Tiếp bài; Hàng nghìn giáo viên 'bỗng dưng' mất việc tại Thanh Hóa: Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết vụ việc

Ban tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ vừa có Công văn gửi Chủ tịch UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xem xét, giải quyết vụ việc hơn 600 giáo viên, nhân viên hành chính có hợp đồng lao động tại cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn huyện Yên Định.

>> Bí thư tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo khẩn giải quyết đơn của giáo viên

>> “Tâm thư” gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

>> Phát lộ thêm nhiều sai phạm của nguyên Chủ tịch huyện Yên Định!

>> Bổ nhiệm, tuyển dụng theo…cảm tính (!?)

>> Hệ lụy từ việc “thả cửa” tuyển dụng!

Theo đó, văn bản số 1209/BTCDTW-TD1 về việc kiến nghị của một số công dân tỉnh Thanh Hóa, gửi Chủ tịch UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa nêu rõ: Ban tiếp công dân Trung ương đã tiếp các ông, bà: Nguyễn Trung Dũng, Tạ Thị Huyền, Đàm Thị Hiền, Đặng Ngọc Tới, đại diện hơn 600 công dân nguyên là giáo viên, nhân viên hành chính có hợp đồng lao động tại cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa trình bày nội dung:

Kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết làm rõ, một số nội dung liên quan đến việc UBND huyện Yên Định ban hành các quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đang công tác tại các trường Mầm non, Tiểu học, THCS và Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn.

Tiếp bài; Hàng nghìn giáo viên 'bỗng dưng' mất việc tại Thanh Hóa: Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết vụ việc - Ảnh 1

Văn bản của Ban tiếp công dân TW Thanh tra Chính phủ gửi Chủ tịch UBND huyện Yên Định

Cụ thể, các công dân đề nghị xem xét lại việc chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định đối với người lao động và xem xét, giải quyết thanh toán các quyền lợi liên quan theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Theo đơn trình bày của các giáo viên, nhân viên thì đa số những người lao động bị chấm dứt hợp đồng đều là người có thâm niên phục vụ trong ngành giáo dục huyện, có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục, mặt khác, ngành giáo dục là ngành có tính đặc thù cao, rất khó chuyển đổi nghề nghiệp. Do đó người lao động đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, tạo điều kiện bố trí việc làm phù hợp để công dân ổn định cuộc sống.

Đồng thời, kiến nghị về sắp xếp, bố trí giáo viên và tuyển dụng giáo viên hợp đồng cần ưu tiên cho những giáo viên, nhân viên có hợp đồng không xác định thời hạn trước, những người có thâm niên và có nhiều thành tích. Tạo điều kiện bố trí cho những người lao động được ký hợp đồng trước quyết định số 3678/2011/QĐ/UBND ngày 8/11/2011 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Đặc biệt, đề nghị ưu tiên các trường hợp gia đình cả vợ và chồng đều là giáo viên bị cắt hợp đồng, trường hợp có chồng làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nơi biên giới hải đảo.

Sau khi tiếp đại diện hơn 600 công dân nguyên là giáo viên, nhân viên bị chấm dứt hợp đồng lao động tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn huyện Yên Định, Ban tiếp công dân Trung ương đề nghị Chủ tịch UBND huyện Yên Định kiểm tra, xem xét, giải quyết vụ việc theo thẩm quyền và trả lời công dân theo quy định của pháp luật. Đồng thời, thông báo kết quả đến Ban tiếp công dân Trung ương.

Thành Vinh