Tiếp bài, Chỉ đạo của UBND Tp Hà Nội về việc điều chuyển luồng tuyến xe khách đi vào thành phố: PGĐ Sở GTVT Hà Nội thách thức lệnh trên?

Vừa qua, hàng loạt cơ quan báo chí phản ánh nghi vấn có tiêu cực trong việc điều chuyển luồng tuyến xe khách khiến chỉ đạo của Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đứng trước nguy cơ phá sản. Để làm rõ thông tin này, PV Báo điện tử Congluan.vn đã liên hệ làm việc với Sở Giao thông Vân tải Hà Nội (GTVT). Tuy nhiên, câu trả lời từ ông Hà Huy Quang – PGĐ Sở này khiến dư luận không khỏi bị “sốc”.

Vì sao phải né tránh?

Chúng tôi đã rất nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GVT Hà Nội – nhưng đều không nhận được phản hồi. Chiều ngày 14/10, chúng tôi đã gặp được ông Hà Huy Quang -PGĐ Sở GTVT Hà Nội.

Ông Quang cho hay Sở đang phối hợp với Công an TP, Bộ GTVT xây dựng “phương án tổng thể” để trình thành phố. Vì thế, Kế hoạch điều chuyển một số tuyến vận tải hành khách khỏi bến xe Mỹ Đình hể hiện trong Báo cáo số 583/BC-SGTVT ngày 17/3/2016 không thể triển khai được. Bởi theo ông Quang bây giờ phải làm theo tổng thể chứ không thể theo phương án của “ông Lập Nước Ngầm” đưa ra (!?)

Trong Quý IV/2016, Sở sẽ trình thành phố phương án này.

Ở một chiều hướng khác, ông Vũ Văn Viện-Giám đốc Sở GTVT Hà Nội lại cho hay, Sở đã trình TP Phương án điều chuyển toàn bộ xe xuyên tâm!

Một chuyên gia trong lĩnh vực vận tải đặt câu hỏi: Tại sao trước đó, trong các báo cáo, kế hoạch gửi TP, doanh nghiệp, Sở GTVT Hà Nội đều công khai kế hoạch điều chuyển còn lần này lại “úp mở”, không thông báo cho các doanh nghiệp biết? Phải chăng có điều “tế nhị” gì ở đây? Đó cũng là một trong những lý do phát sinh “nghi vấn” có “tiêu cực” cố tình kéo dài không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch TP, tìm mọi cách để các xe Nghệ An được ở lại Mỹ Đình.

Ngày 25/6/ 2013, Sở GTVT Hà Nội có văn bản số 1686/SGTVT-QLVT gửi Sở GTVT các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách liên tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tại bến xe Mỹ Đình về thực hiện kế hoạch điều chuyển từ bến xe Mỹ Đình đi một số bến xe khác.

Sự ra đời của văn bản số 1686/SGTVT-QLVT chính là việc Sở GTVT Hà Nội đã thông báo kế hoạch điều chuyển một số tuyến vận tải của các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh từ bến xe Mỹ Đình về các khác.

Ngày 23/6/2016, Sở GTVT Hà Nội có Báo cáo 2400/BC-Sở GTVT về công tác sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến, phương tiện vận tải từ bến xe Mỹ Đình về bến xe Nước Ngầm.

Tại cuộc họp báo ngày 29/6/2016, đích thân ông Vũ Văn Viện cũng đã thông báo cụ thể nội dung, mục đích, kế hoạch điều chuyển xe khách khỏi một số bến xe.

Dư luận lo ngại rằng nếu tiếp tục “bài ca” ban hành thông báo, kế hoạch, đề xuất, phương án rồi lại bác bỏ, lập thông báo, kế hoạch, đề xuất, phương án mới kéo dài suốt từ năm 2013 đến nay không biết đến bao giờ Hà Nội mới có thể dẹp bỏ được xe xuyên tâm?

Đang có sự ‘chống lệnh” Chủ tịch Chung?

Tiếp bài, Chỉ đạo của UBND Tp Hà Nội về việc điều chuyển luồng tuyến xe khách đi vào thành phố: PGĐ Sở GTVT Hà Nội thách thức lệnh trên? - Ảnh 1

Văn phòng UBND TP đã có Thông báo truyền đạt ý của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về việc điều chỉnh Quy hoạch chi tiết đối với một số tuyến có hành trình chạy thông qua địa bàn thành phố và Công tác sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến, phương tiện từ BX Mỹ Đình về BX Nước Ngầm”. Trong đó yếu cầu đến ngày 1/10/2016 phải hoàn thành nhiệm vụ. Phải chăng Sở GTVT đang có sự “chống lệnh” Chủ tịch Chung?

Trước câu hỏi: Tại sao Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo rõ ràng đến ngày 1/10/2016, Sở GTVT phải hoàn thành nhiệm vụ điều chuyển một số xe khách khỏi bến xe Mỹ Đình, ông Hà Huy Quang đã nổi cáu với PV: Anh hỏi thế là không hiểu biết gì? Chúng tôi không thể trả lời được. Sở chỉ tham mưu cho thành phố, quyết định là do thành phố…

Ông Quang cũng thách thức: Tôi không ngán, anh cứ việc hỏi.

Khi PV nhắc lại nhiệm vụ đến ngày 1/10/2016 mà Chủ tịch TP. Nguyễn Đức Chung giao, ông Quang tỏ vẻ bất cần: Tôi không biết, đó là việc của Chủ tịch thành phố!

Xin được nhắc lại, ông Hà Huy Quang đang nhầm lẫn hoặc cố tình nhầm lẫn chỉ đạo của Chủ tịch TP. Nguyễn Đức Chung.

Bởi, tại cuộc họp ngày 20/7/2016, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp về “Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết đối với một số tuyến có hành trình chạy thông qua địa bàn thành phố và Công tác sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến, phương tiện từ BX Mỹ Đình về BX Nước Ngầm”. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, đây là quy hoạch và cần phải làm cấp bách. Sở GTVT là đơn vị thay mặt thành phố quản lý, thực hiện quy hoạch trên lĩnh vực giao thông- vận tải, trong đó có vận tải hành khách liên tỉnh thì không thể vì lợi ích của vài doanh nghiệp mà trì hoãn hoặc làm khác chủ trương.

Và, ngay sau cuộc họp này, Văn phòng UBND TP đã có Thông báo truyền đạt ý của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về việc này, trong đó có”lệnh”: Đến ngày 1/10/2016 phải hoàn thành nhiệm vụ.

Phải chăng, lệnh của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đang gặp phải sự “chống đối” từ phía Sở GTVT Hà Nội?

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin về vấn đế này.

Nhóm PV