'Tiếng vọng' của văn hóa Đông Sơn

Trưng bày 'Tiếng vọng' tại Bảo tàng Hà Nội giới thiệu gần 100 hiện vật, hình ảnh, tài liệu quý của văn hóa Đông Sơn phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc, cách đây khoảng 2.000 năm.

Văn hóa Đông Sơn được xác định tồn tại trong khoảng từ thế kỷ VII trước Công nguyên đến thế kỷ I - II sau Công nguyên.

Qua hàng trăm di tích cùng với khối di vật đồ sộ đã được phát hiện và nghiên cứu, là minh chứng sinh động cho nguồn gốc bản địa, sự phát triển lâu dài, liên tục và trực tiếp từ các nền văn hóa tiền Đông Sơn (Phùng Nguyên - Đồng Đậu - Gò Mun), đến đỉnh cao văn hóa Đông Sơn và văn minh Đại Việt.

Công chúng tham quan trưng bày. Ảnh: Bảo tàng Hà Nội

Công chúng tham quan trưng bày. Ảnh: Bảo tàng Hà Nội

Phát biểu tại lễ khai mạc trưng bày ngày 18.4, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà cho biết, trưng bày "Tiếng vọng" nhằm tri ân các bậc tiên tổ và những nhà khoa học cách đây 100 năm đã phát hiện ra một nền văn hóa đặc sắc của tổ tiên.

Trưng bày giới thiệu gần 100 hiện vật, hình ảnh, tài liệu quý như bộ sưu tập trống đồng mà bảo tàng Hà Nội đang lưu giữ, cùng một số hiện vật đặc sắc gồm công cụ lao động sản xuất, đồ dùng sinh hoạt, vũ khí, nhạc khí…

Trải nghiệm chơi cờ Mặt trời. Ảnh: Bảo tàng Hà Nội

Trải nghiệm chơi cờ Mặt trời. Ảnh: Bảo tàng Hà Nội

Song song với hoạt động trưng bày, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động văn hóa, trải nghiệm như chơi cờ Mặt Trời, trải nghiệm cổ phục Việt Nam, tọa đàm "Sáng tạo vật phẩm, sản phẩm mang văn hóa bản địa - Động lực cho phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam"...

Các hoạt động này nhằm gìn giữ và thúc đẩy tình yêu văn hóa của cộng đồng, tạo ra một sân chơi trải nghiệm văn hóa sáng tạo, giúp Nhân dân trong nước và du khách nước ngoài có thêm hiểu biết về Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Đồng thời, góp phần tôn vinh các biểu tượng văn hóa lâu đời của người Việt, khích lệ thế hệ trẻ gìn giữ và phát huy văn hóa bằng cách kế thừa và sáng tạo các hoạt động văn hóa đương đại từ chất liệu truyền thống.

Thái Minh

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/van-hoa/tieng-vong-cua-van-hoa-dong-son-i367384/