Tiếng Việt được tôn vinh trong ngày hội giao lưu văn hóa

Nhằm tạo một sân chơi lành mạnh và bổ ích cho sinh viên quốc tế đang học tập và nghiên cứu tại trường, ngày 21/10/2016, Trường Đại học Hà Nội đã tổ chức “Ngày hội giao lưu văn hóa đa quốc gia”, thu hút hàng trăm sinh viên quốc tế từ 26 quốc gia đang học tại khoa Việt Nam học nói riêng và toàn trường nói chung tham gia.

Tiếng Việt được tôn vinh trong ngày hội giao lưu văn hóa - Ảnh 1

Đây là dịp để mỗi sinh viên quốc tế có thể giao lưu với nhau, thể hiện những nét văn hóa đặc sắc của mỗi nước. Lễ hội bao gồm các hoạt động rất bổ ích dành cho sinh viên như trang trí gian hàng theo chủ đề mỗi quốc gia, lễ hội ẩm thực đa quốc gia, giao lưu văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian tập thể, cuộc thi Nói giỏi tiếng Việt dành cho sinh viên quốc tế, Vòng thi chung kết văn nghệ.

Tiếng Việt được tôn vinh trong ngày hội giao lưu văn hóa - Ảnh 2

Tiếng Việt được tôn vinh trong ngày hội giao lưu văn hóa - Ảnh 3

Sinh viên tham gia các trò chơi tập thể

Phát biểu khai mạc chương trình, cô Nguyễn Thanh Xuân, trưởng khoa Việt Nam học cho biết: “Bên cạnh việc đầu tư cho công tác giảng dạy, đi thực tập tại các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, và nghiên cứu khoa học, thì các hoạt động ngoại khóa cũng đặc biệt được quan tâm và chú trọng. Hàng năm, khoa Việt Nam học tổ chức các chuyến tham quan dã ngoại cho du học sinh đến các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam nhằm giúp các em có những trải nghiệm thực tế. Nằm trong những hoạt động đó, lễ hội giao lưu văn hóa đa quốc gia với các cuộc thi thể thao, nói giỏi tiếng Việt, thi ẩm thực, thi văn nghệ… giúp các em đến từ 26 quốc gia khác nhau có cơ hội giao lưu và thể hiện tài năng, giao lưu với nhau và giao lưu với các bạn sinh viên Việt Nam, để thể hiện những nét đặc trưng của văn hóa quốc gia mình và hiểu văn hóa các quốc gia khác thông qua ngôn ngữ chung là tiếng Việt”.

Qua ghi nhận, các bạn sinh viên quốc tế tại khoa Việt Nam học đều nói tiếng Việt khá thành thạo. Bạn Sacksy Similar, 24 tuổi, sinh viên Lào cho biết: “Trước khi sang Việt Nam mình đã biết tiếng Việt và con người Việt Nam. Mình mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ trở về Lào và làm việc trong ngành ngoại giao để thắt chặt quan hệ hai nước”.

Bạn Sinsa Mouth Phoumya, 22 tuổi thì cho biết: “Mình cảm thấy đất nước Việt Nam là một đất nước rất đẹp. Ở nước mình cũng có rất nhiều người Việt Nam. Mình mong muốn sẽ trở thành người phiên dịch viên cho người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Lào hoặc giáo viên dạy tiếng Việt tại các trường học ở quê hương mình. Mình nghĩ rằng nếu nói được tiếng Việt thì sự giao lưu cũng như cơ hội làm việc sẽ tốt hơn”.

Tiếng Việt được tôn vinh trong ngày hội giao lưu văn hóa - Ảnh 4

Hai sinh viên người Lào Sacksy Similar và Sinsa Mouth Phoumya

“Mình rất vui khi trong ngày hôm nay các sinh viên đến từ các nước khác nhau, sống và học tập tại một trường cảm thấy như một gia đình, hiểu biết về văn hóa, thưởng thức các món ăn của các quốc gia”, bạn Phoumya chia sẻ.

Cũng theo hai bạn, quá trình sinh sống, học tập tại Việt Nam không gặp nhiều khó khăn, bởi thầy cô giáo và các bạn Việt Nam luôn quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ.

Bạn Linda Phakotama, 20 tuổi, sinh viên Lào, sinh viên tham gia cuộc thi Nói giỏi tiếng Việt thì cho hay: “Cuộc thi là một cơ hội để người nước ngoài thể hiện khả năng nói tiếng Việt, để khẳng định mình đã học tập được bao nhiêu rồi. Em cũng thấy hơi khó vì phải biểu diễn tài năng về nói tiếng Việt, tiết mục gì cũng được nhưng phải thuộc tiếng Việt Nam. Em biểu diễn bài Em đi chơi hội trăng rằm, em tập trong 2 ngày. Em đã học tiếng Việt được 4 năm và học tại khoa Việt Nam học được 3 năm”.

Bạn Linda cũng tâm sự, đối với bạn, điều khó nhất khi học tiếng Việt là cách dùng các từ ngữ. Trong tiếng Việt, có nhiều nhóm gồm 3, 4 từ khác nhau khi dịch sang tiếng Lào đều có nghĩa giống nhau, nhưng được dùng trong ngữ cảnh riêng biệt như chính trị, văn hóa…

Tiếng Việt được tôn vinh trong ngày hội giao lưu văn hóa - Ảnh 5

Tiếng Việt được tôn vinh trong ngày hội giao lưu văn hóa - Ảnh 6

Sinh viên quốc tế tham gia chương trình văn nghệ

Đây là lần thứ 6 trường đại học Hà Nội tổ chức chương trình thường niên này và đã nhận được sự hưởng ứng không chỉ của sinh viên mà còn của chính các thầy, cô, những người đang trực tiếp giảng dạy. Ngoài các hoạt động vui chơi, giao lưu văn hóa, chương trình cũng tổ chức trao học bổng cho những sinh viên có thành tích học tập nổi trội nhằm khuyến khích tinh thần học tập của các em.

Tiếng Việt được tôn vinh trong ngày hội giao lưu văn hóa - Ảnh 7

Trao học bổng cho các sinh viên có thành tích học tập cao

Điều ý nghĩa nhất trong ngày hội, ngôn ngữ chính được sử dụng là tiếng Việt. Đến từ nhiều quốc gia, các bạn sinh viên đều nói tiếng Việt trong khuôn khổ chương trình và cả khi giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Đây là một hoạt động mang ý nghĩa văn hóa, góp phần gìn giữ và truyền bá văn hóa Việt Nam ra cộng đồng thế giới.

Lan Phương