Tiếng Việt được công nhận là ngôn ngữ chính thức ở San Francisco

Tiếng Việt trở thành ngôn ngữ chính thức ở San Francisco, bang California, Mỹ, sau khi Hội đồng thành phố bỏ phiếu nhất trí đề xuất.

Tiếng Việt trở thành ngôn ngữ chính thức ở San Francisco. (Ảnh: San Francisco Chronicle)

Tiếng Việt trở thành ngôn ngữ chính thức ở San Francisco. (Ảnh: San Francisco Chronicle)

Báo San Francisco Chronicle đưa tin, quyết định này được đưa ra nhằm đảm bảo người dân được phục vụ bằng ngôn ngữ mà họ cảm thấy thoải mái nhất.

Một sắc lệnh được ban hành năm 2001 quy định các ban, ngành của thành phố phải dịch tài liệu chính thức sang bất kỳ ngôn ngữ nào có ít nhất 10.000 người sử dụng, trong khi trình độ tiếng Anh của họ hạn chế.

Sắc lệnh được sửa đổi gần đây đã hạ ngưỡng quy định xuống còn 6.000, từ đó tiếng Việt được đưa vào danh sách cùng với tiếng Trung Quốc, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Philippines.

Theo thống kê, tổng số 6.791 cư dân ở San Francisco đang sử dụng tiếng Việt là chủ yếu. Sau quyết định mới, thành phố sẽ phải cấp dịch vụ phiên dịch qua điện thoại, văn bản trên trang web, thông báo bằng văn bản và các dịch vụ chính thức khác bằng tiếng Việt.

Sắc lệnh được Giám sát viên quận 10 Shamann Walton đệ trình từ năm ngoái, cho rằng thành phố cần mở rộng khả năng tiếp cận ngôn ngữ để đảm bảo cộng đồng nhập cư có thể tham gia vào quy trình của chính phủ.

Bình Giang

Theo SFC

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tieng-viet-duoc-cong-nhan-la-ngon-ngu-chinh-thuc-o-san-francisco-post1645889.tpo