Tiếng ồn cũng nguy hiểm chẳng kém ô nhiễm không khí

Các nhà nghiên cứu hay cảnh báo về những tác hại của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe con người. Mọi người lo ngại ảnh hưởng của phế thải độc hại trong môi trường mà ít để ý đến một dạng ô nhiễm không kém phần nguy hiểm, đó là ô nhiễm tiếng ồn.

Tiếng ồn cũng nguy hiểm chẳng kém ô nhiễm không khí - Ảnh 1

Theo báo Rossijskaja (Nga), chúng ta đều biết rằng những người sống gần các sân bay và các tuyến đường cao tốc thường hay bị bệnh tim, đột quỵ và tổn thọ. Chẳng hạn, các nhà khoa học đã xác định được rằng cứ 10 decibel (dB) bổ sung thì làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên 7-17%. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định rằng tác động lâu dài của âm thanh ở mức độ từ 55 decibel trở lên (tiếng ồn khi đường phố không quá đông đúc) cũng có thể làm tăng huyết áp, thậm chí kích thích lên cơn đau tim.

Theo các nhà khoa học, tiếng ồn tạo ra cảm giác nguy hiểm. Điều này phù hợp với cơ chế tiến hóa, cuối cùng là cơ thể tiết ra các hormone stress (adrenalin-epinephrine, norepinephrine, cortisol). Trước đó, các nghiên cứu đã quy tội những hormone này là nguyên nhân gây ra một loạt bệnh như chứng kích thích ruột, đau đầu, mất ngủ, huyết áp cao và vô sinh.

Xin nói thêm rằng theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Cornell, Mỹ, phụ nữ làm việc ở những văn phòng mở đông người thường có nồng độ hormone adrenalin cao và mất hứng thú đối với công việc. Trẻ em lớn lên trong môi trường nhiều tiếng ồn thường học kém hơn các bạn cùng trang lứa, đặc biệt ở kỹ năng đọc, kỹ năng ngôn ngữ và khả năng ghi nhớ thông tin.

Tiếng ồn còn là tội đồ gây tăng cân. Các chuyên gia Thụy Điển đã xác định được rằng bắt đầu từ mức độ tiếng ồn 45 decibel, cứ 5 decibel bổ sung tương ứng với việc tăng vòng eo lên 2mm. Còn khi cơ thể ở trong sự im lặng tuyệt đối thì mới sản sinh ra các tế bào não mới - các tế bào thần kinh của vùng hippocampus, nơi chịu trách nhiệm về trí nhớ và việc học tập.

Vũ Trung Hương