Tiếng nói bạn đọc: Phía sau một đội bóng

Là những con người rực cháy hết mình vì màu cờ sắc áo; là những trái tim ngừng đập, nín thở theo dõi từng bước chân; là những lời nói dối “ngọt ngào” mà chẳng thể nào giải thích được.

Tiếng nói bạn đọc: Phía sau một đội bóng - Ảnh 1

Đội tuyển Việt Nam đang trên hành trình tìm kiếm ánh hào quang tại AFF Cup 2016. Ảnh: Đình Viên.

Đội tuyển quốc gia Việt Nam là bầu trời đêm cô độc, đơn điệu đến lặng thầm. Nhưng các anh có chúng tôi ở đây, những vì sao tô điểm cho bầu trời lung linh, huyền ảo, đầy ắp tình yêu thương và xóa nhòa sự đơn độc.

Đã 8 năm trôi qua kể từ khi đội tuyển chúng ta bước lên ngôi vô địch AFF Cup . Tôi còn nhớ như in khoảnh khắc ấy, ngỡ như rằng tất cả mới chỉ xảy ra hôm qua, và hôm nay chúng ta là đương kim vô địch. Ngày ấy, đội trưởng Minh Phương vẽ lên một bức tranh tuyệt vời trên chảo lửa Mỹ Đình, và Công Vinh là nét chấm phá làm cho nó trở thành tuyệt tác. Mọi cảm xúc bùng nổ, những giọt nước mắt tuôn rơi trong sự hạnh phúc, vì các anh trở thành tân vương của giải đấu. Và ngọt ngào làm sao, kẻ bại trận năm ấy là đối thủ truyền kiếp – Thái Lan.

Nhưng chẳng ai có thể sống mãi với ánh hào quang của quá khứ. Ai cũng phải chấp nhận sự thật cay đắng rằng, đội tuyển đã lỡ hẹn với chiếc cúp ấy lâu quá rồi. Tre già măng mọc, nhưng những búp măng non ấy chẳng chịu nổi những cú quật ngã của sóng gió cầu trường. Nhiều lần thay tướng, nhưng thành công vẫn chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Đã ai tự hỏi mình rằng, chính chúng ta cũng có lỗi trong suốt 8 năm ấy?

Dư luận bóp nghẹt ý chí chiến đấu của cầu thủ, tạo áp lực đè nặng lên đôi vai và trở thành xiềng xích kìm hãm đôi chân ham muốn bay cao của họ. Chúng ta tung hô họ sau một trận thắng để rồi nhẫn tâm bỏ mặc khi đội tuyển thua trận. Chúng ta đang làm gì thế này?

Phía sau một đội bóng là những lời nói dối, trốn tránh tình cảm của chính mình. Sau từng ấy năm trời thất bại, nhiều người hâm mộ đã nói rằng, họ sẽ quay lưng với đội bóng, không xem bất kỳ trận đấu nào nữa. Nhưng con tim vẫn rung động, vẫn hướng về phía đội tuyển, thì liệu đôi chân có đủ mạnh mẽ để quay bước về sau? Cầu thủ nào có phong độ kém, không thể hiện được gì, chắc chắn sẽ bị người hâm mộ la ó, chê bai, chỉ trích. Nhưng đó là sự giả dối “ngọt ngào”. Anh ta chấn thương, họ xót xa trong ánh mắt của mình. Anh ta ghi bàn, họ hò reo cái tên ấy và chỉ muốn chạy xuống sân ôm chặt vào lòng. Chỉ vì quá yêu mà họ nói ra những lời không hay, để các anh cố gắng và hoàn thiện bản thân, các anh có hiểu?

Tiếng nói bạn đọc: Phía sau một đội bóng - Ảnh 2

Phía sau một đội bóng là cầu thủ thứ 12 tuyệt vời. Đình Viên.

Hi vọng, thất vọng để rồi lại hi vọng. Đội tuyển đã làm cho người hâm mộ thất vọng rất nhiều lần. Chúng tôi sẽ không bên cạnh các anh nữa khi chúng tôi tuyệt vọng. Nhưng trong từ điển của người dân Việt Nam yêu bóng đá, “tuyệt vọng” không hề tồn tại.

Yêu là chết ở trong lòng một ít, và từ “tuyệt vọng” đã chết theo mất rồi. Đội tuyển thua trận, chúng tôi buồn bã, cay đắng trong lòng nhưng làm sao có thể tuyệt vọng khi niềm tin vẫn là rất lớn. Phía sau các anh mãi là chúng tôi, những trái tim luôn bùng lên ngọn lửa tình yêu bóng đá. Chúng tôi biết niềm tin đặt không nhầm chỗ, và ngày mai thành công sẽ lại gõ cửa lần nữa thôi. Bỏ ngoài tai những lời nói cay nghiệt, tập trung vào giải đấu năm nay, các anh nhé. Tình yêu đội tuyển lớn lên qua từng ngày, và những vì sao tự lung linh hơn qua từng giai điệu của trái bóng tròn.

Năm nay, chúng ta sẽ là nhà vô địch, phải không?

(Bạn đọc: Pus Princess)

Thể thao việt Nam | 22:25 22/11/2016