Tiếng khóc ai oán trong phiên xử kẻ hại người tình bằng xăng

Hai người phụ nữ cùng đến dự một phiên tòa. Một người là mẹ của bị cáo, một người là mẹ của bị hại. Nếu như không có vụ án này thì có lẽ họ vẫn có thể trò chuyện với nhau bình thường. Nhưng tội ác đã khiến họ không thể nhìn mặt nhau. Giờ đây, dù con trai đã bị tàn phế nhưng một người vẫn còn con, còn người kia đã vĩnh viễn mất đi núm ruột của mình…

Nỗi đau kép

Một ngày cuối tháng Chín, khi nghe tin con mình bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử về tội Giết người, bà Trần Thị Thùy Dương (ngụ tỉnh Gia Lai) gác lại những công việc đang dang dở để đón chuyến xe lúc chiều muộn xuống TP.HCM. Cảm thương cho phận nghèo của bà Dương và cũng để chia sẻ những nỗi đau mà người đàn bà tội nghiệp này đang phải gánh chịu, người thân và hàng xóm đã đi cùng bà xuống TP.HCM để dự tòa.

Bà là mẹ của bị cáo Lương Ngọc Biển (SN 1994). Ngồi trong phòng xử án, bà luôn hướng mắt về phía cửa, nơi cảnh sát tư pháp sẽ dẫn phạm nhân đến. Khi thấy con, bà òa khóc bởi đã hơn một tháng rồi bà không gặp con. Nhìn khuôn mặt gần như biến dạng hoàn toàn của Biển, nhiều người dự khán tỏ ra sợ. Biển hầu tòa với thương tật 77%. Vì sức khỏe của Biển không tốt, không thể đứng lâu nên Biển được ngồi trả lời trong phần lớn thời gian xét xử.

Tiếng khóc ai oán trong phiên xử kẻ hại người tình bằng xăng - Ảnh 1

Không chỉ bị đi tù, Biển còn chịu nỗi đau thể xác bởi chính hành vi của mình.

Hơn 9 tháng trước, chính Biển đã gây ra một vụ án kinh hoàng. Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống, Biển đã mua xăng về phòng trọ, chốt cửa từ bên trong, rồi tưới xăng, phóng hỏa đốt người yêu và đốt chính mình. Biển không chết sau vụ đốt người kinh hoàng ấy nhưng người mà Biển yêu thương đã phải vĩnh viễn ra đi.

Bà Dương chia sẻ: “Gia đình tôi nghèo, phải đi làm mướn để mưu sinh. Vợ chồng tôi sống trong một căn nhà nhỏ trên rẫy cùng với em trai của Biển. Vì tội lỗi của Biển, tôi phải bán đi căn nhà của mình để đền bù một phần tổn thất do Biển gây ra. Giờ vợ chồng tôi phải đi ở trọ”. Suốt thời gian diễn ra phiên tòa, bà chỉ biết khóc. Cha của Biển cũng đến dự tòa, nhưng ông không nói gì, chỉ ngồi thu mình ở một góc trong phòng xử, trầm ngâm nhìn lên phía con trai đang ngồi.

Mẹ già không quên được hình ảnh con

Vì bị thương tật nặng, khuôn mặt gần như biến dạng nên Biển rất khó khăn trong việc trả lời các câu hỏi của HĐXX. Khai tại tòa, Biển cho rằng, Biển và nạn nhân xô xát là vì nạn nhân thấy một tin nhắn của một người bạn nhờ Biển mua dụng cụ sử dụng ma túy trong điện thoại của Biển. Nhưng Biển không biết có tin nhắn này mà do nạn nhân nói lại. Ý định tưới xăng đốt chết nạn nhân chỉ bộc phát khi cả hai xô xát với nhau.

Bà T. cho biết: “P. (con gái bà T. – PV) là con gái út của tôi. Nó giỏi giang lắm nên được gia đình và bạn bè rất yêu thương. P. chỉ coi Biển như em trai vì Biển ít tuổi hơn. Tôi mong pháp luật xử công tâm, đánh giá đúng tội trạng của Biển và xử phạt mức án nghiêm khắc nhất”. Cùng quan điểm với vợ, chồng bà cũng mong Biển phải chịu trách nhiệm về những gì hắn đã gây ra.

Nghe những yêu cầu của cha mẹ bị hại, Biển ngồi yên, cúi gằm mặt xuống. Biển không biện hộ gì thêm cho hành vi của mình. Được nói lời sau cùng, Biển xin lỗi gia đình nạn nhân và mong pháp luật khoan hồng để mình có cơ hội được sống, được gặp người thân cho đỡ buồn tủi trong quãng thời gian còn lại của cuộc đời. Nghe con nói, mẹ Biển lại khóc. Bà nói, giờ nhìn Biển đã không còn hình hài của một con người, chịu nhiều đau đớn, chỉ mong cho con đừng phải chịu mức án quá cao.

Sau giờ nghị án, HĐXX nhận định, hành vi của Biển thể hiện sự coi thường pháp luật, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà đã gây ra hậu quả lớn nên cần tuyên mức án nghiêm khắc nhất. Tuy nhiên, xét bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, đã khắc phục một phần thiệt hại, chưa có tiền án, tiền sự, đã chấp hành xong nghĩa vụ quân sự tại địa phương... nên xét giảm cho Biển một phần hình phạt. Từ những căn cứ nêu trên, HĐXX quyết định tuyên phạt Lương Ngọc Biển 18 năm tù về tội Giết người.

Hành vi tội ác

Theo cáo trạng, Lương Ngọc Biển và chị Đỗ Thị P. quen biết rồi nảy sinh tình cảm với nhau từ cuối tháng 8/2015. Đến giữa tháng 9/2015, cả hai thuê phòng trọ tại phường 11, quận 3, TP.HCM sống với nhau như vợ chồng. Quá trình chung sống, cả hai thường xuyên mâu thuẫn và có lần Biển dọa sẽ giết chị P.. Khoảng 13h ngày 19/12/2015, P. nhìn thấy tin nhắn của Lộc (không rõ lai lịch) trong máy điện thoại của Biển với nội dung: “Nhờ mua chiếc “nỏ” (dụng cụ để chơi ma túy đá)” nên cả hai cự cãi, đánh nhau. Sau đó, Biển ra mua 2 lít xăng mang về phòng trọ. Biển chốt cửa trong, tưới xăng lên người chị P. và người mình rồi phóng hỏa đốt khiến cả hai bỏng nặng. Vì bị bỏng quá nặng nên đến ngày 18/1/2016, P. chết tại bệnh viện. Biển may mắn được cứu sống nhưng bị thương tật 77%. Ngày 6/2/2016, Biển bị bắt giữ.

Công Thư

Xem thêm video:

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật