Tiếng hát trên công trường nhiệt điện

QĐND - Đêm văn nghệ diễn ra trên công trường xây dựng Nhà máy Nhiệt điện dầu khí Thái Bình 2 năm nay diễn ra giữa những cơn mưa áp thấp. Đường xa, trời tối, mưa lâm thâm, từng đợt gió lạnh ào ạt nhưng cũng không cản được những bước chân của người dân đến với đêm văn nghệ. Mỗi năm một lần, chương trình văn nghệ của người lao động trên công trường đã trở thành sự kiện văn hóa được bà con chờ đợi.

Nhà máy Nhiệt điện dầu khí Thái Bình 2 là dự án quan trọng thuộc Trung tâm Điện lực Thái Bình. Theo thiết kế, nhà máy gồm 2 tổ máy với tổng công suất 1.200MW do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam giao cho Tổng công ty Điện lực dầu khí làm chủ đầu tư. Công trường được khởi công từ năm 2011, đến năm 2013 hoạt động thi công đã đi vào nền nếp và vượt tiến độ. Lúc này phong trào văn hóa văn nghệ tại công trường đã trở nên rất sôi nổi. Nhiều tổ, đội lao động... của Ban quản lý dự án đã xây dựng được hạt nhân văn nghệ. Năm 2013, lần đầu anh em công nhân tổ chức chương trình “Nhân vật và sự kiện” với chủ đề “Gặp gỡ anh hùng” nhân kỷ niệm ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7. Năm nay, chương trình “Tri ân, nhân vật và sự kiện” cũng được tổ chức với chủ đề “Khi Tổ quốc cần, họ biết hy sinh”.

Tiết mục của đoàn viên thanh niên Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện dầu khí Thái Bình 2.

Chương trình văn nghệ lần này được tổ chức vào dịp kỷ niệm 53 năm ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27-11-1961) và hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12-1944). Các “diễn viên”, “ca sĩ” là người lao động trên công trường đã trình bày nhiều tiết mục tự biên, tự diễn. Đặc biệt hơn, Ban quản lý dự án đã mời được nhiều nhân chứng lịch sử quan trọng để kể chuyện truyền thống, đó là Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Thành Trung, người ném bom Dinh Độc Lập trong Chiến dịch Hồ Chí Minh; Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Vũ Huy Lễ, người bảo vệ đảo Cô Lin; Anh hùng Lao động Ngô Thường San, người góp công xây dựng những nhà giàn DK1 trên Biển Đông; nhà thơ Trần Đăng Khoa và thân nhân của 9 gia đình liệt sĩ hy sinh trong trận chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa.

Chương trình có những tiết mục văn nghệ hay, những câu chuyện cảm động. Người dân địa phương đều cảm thấy xúc động, tự hào. Bác Nguyễn Tiến Độ, một người dân đến tham dự chương trình nói: “Chương trình văn nghệ của các anh, các chị luôn được bà con chúng tôi chào đón. Qua các cuộc giao lưu với các nhân chứng lịch sử, chúng tôi mới biết được nhiều câu chuyện xúc động. Ví như chuyện cán bộ, chiến sĩ trên tàu HQ505 đã chiến đấu anh dũng, kiên quyết, gan dạ, mưu trí giữ đảo, giữ đất quê hương cũng là lần đầu tôi được nghe từ những nhân chứng sống, người thật việc thật. Mới biết những người con đất Việt, dù ở đâu cũng chung một niềm yêu nước nồng nàn, sâu sắc”.

Tôi được mọi người cho hay, để thực hiện chương trình văn nghệ này anh chị em công nhân cũng bỏ ra không ít công sức. Đội múa, đội hát tập mấy tuần. Dù giọng ca chưa hay, điệu múa chưa dẻo song nó được dựng lên bởi chính tay của những con người lao động. Tiếng hát, điệu nhạc, tiết mục múa trong mấy tuần luyện tập ấy đã mang lại một không khí rộn rã vui tươi trên khắp công trường. Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó bí thư Đảng ủy Ban quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 cho biết: “Hai năm tổ chức chương trình văn nghệ và giao lưu với các nhân chứng đã cho thấy hiệu quả trong công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ của đơn vị. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đặt mục tiêu cổ vũ tinh thần hăng say lao động của mọi người trên công trường. Và như bạn thấy đấy, những chương trình văn nghệ giao lưu như hôm nay đã góp phần gắn kết mọi người bền chặt hơn”.

Bài và ảnh: LÊ ĐÔNG HÀ