Tiếng hát chèo giữa phố biển Vũng Tàu

QĐND - Được NSƯT Minh Chính - Văn Hoàn báo trước, ông Khổng Vũ Đảm, Chủ nhiệm CLB chèo Thái Bình ở 107/7 Hải Thượng Lãn Ông, phường Rạch Dừa (thành phố Vũng Tàu) ra đón chúng tôi. Vào trong sân, đã nghe vang vọng:

“Ai xui là xui bông lúa chín

A, lúa đẹp, lúa xinh ý hì i...”

Như Hảo, Phương Hoa cùng tập thể CLB đắm mình trong làn điệu “sắp qua cầu”, một làn điệu vui tươi của chèo. Nhìn những đôi tay mềm mại, uyển chuyển quyện vào những tiếng hát ngọt ngào thân thương làm rung động lòng người. Sau tiết mục “sắp qua cầu”, tiếp đến tiết mục hát “đào liễu”, “quân tử vô dịch” của Phương Thịnh - Thúy Canh trích trong hoạt cảnh chèo: “Đường về trận địa”, một hoạt cảnh nổi tiếng những năm đánh Mỹ được bộ đội ta rất yêu thích. Ngồi hát ở góc xa là Tiến Thành, với giọng ca ngọt ngào, sâu lắng. Bài hát văn: “Nhớ về quê mẹ ta xưa” thơ Nguyễn Duy, mỗi lần Tiến Thành hát làm đắm say lòng người:

“... Ta đi trọn kiếp con người

Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru...”

Tiếng hát cứ như mật ngọt thấm sâu tận đáy lòng người nghe.

Một buổi tập của CLB

Như Hảo, một thành viên trẻ tuổi nhất của câu lạc bộ, năm nay ngoài 30 tuổi. Gương mặt thanh tú, dáng người mảnh mai rất thích hợp với một diễn viên chèo. Hảo yêu thích chèo từ thuở nhỏ. Là người con sinh ra trong một gia đình có truyền thống hát chèo ở đất Thái Bình, một cái nôi của hát chèo. Như Hảo đã từng là diễn viên của Đoàn Chèo Thái Bình. Do hoàn cảnh gia đình, Như Hảo phải rời đoàn cùng gia đình vào lập nghiệp ở Vũng Tàu. Như Hảo tham gia CLB bằng cả lòng nhiệt thành, muốn đóng góp chút tài năng nhỏ mọn của mình cho CLB. Như Hảo là đào chính của câu lạc bộ. Hảo vào vai Thị Mầu trong tích chèo cổ: “Quan Âm Thị Kính” rất ngọt. Như Hảo hát hay, múa dẻo cuốn hút được khán giả.

CLB chèo Thái Bình trên thành phố biển Vũng Tàu được thành lập ngày 17-7-2006. CLB có hơn 40 thành viên tham gia. Ngoài những người quê gốc Thái Bình, còn một số ít người quê gốc ở các tỉnh bạn Nam Định, Hà Nam, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hà Bắc... tham gia. Họ đều có chung lòng yêu mến chèo, một loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Để có được một CLB chèo Thái Bình bền vững trên thành phố biển phương Nam, công sức trước hết là của gia đình ông Khổng Vũ Đảm. Ông Đảm gốc quê Thái Bình. Ông là cựu chiến binh. Trong những năm chống Mỹ, ông chiến đấu ở mặt trận Đường 9-Nam Lào. Trên người ông hiện còn mang thương tích của chiến tranh. Với lòng yêu mến nghệ thuật chèo, ông đã đứng lên khởi xướng thành lập CLB chèo Thái Bình. Gia đình ông đã dành hẳn 500m 2 đất trước cửa nhà để làm sân khấu, trụ sở nơi sinh hoạt và luyện tập hàng tuần của CLB. Chẳng những vậy, vợ chồng ông còn đóng góp tiền bạc để mua sắm trang thiết bị cho CLB hoạt động.

Bài và ảnh: Xuân Tuynh