Tiền uống rượu bia nên dành cho trẻ uống sữa

Theo ThS.BS Phạm Thị Hoàng Anh - GĐ Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam, nếu số tiền mua rượu bia ở các gia đình sống dưới ngưỡng nghèo được dùng để mua sữa thì trẻ em sẽ được uống khoảng 122 cốc sữa/năm thay vì 1 cốc/năm .

Phát biểu tại hội thảo góp ý Luật phòng, chống tác hại của rượu bia do Bộ Y tế, Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) và Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam phối hợp vừa được tổ chức, tại Hà Nội, ThS.BS Phạm Thị Hoàng Anh cho biết, với mức chi trung bình cho rượu bia là 733.058 đồng/hộ, tổng chi tiêu cho rượu bia của Việt Nam năm 2010 là 16.372 tỉ đồng. Tổng số tiền này có thể mua 1.770.000 tấn gạo, đủ để nuôi sống gần 21 triệu người/năm.

Trong khi những người uống rượu bia ở các gia đình sống dưới ngưỡng nghèo uống 2 cốc rượu bia/ 5 ngày thì trẻ em trong các gia đình này uống chưa đến một cốc sữa/năm. Nếu số tiền mua rượu bia ở các gia đình này được dùng mua sữa thì trẻ em sẽ được uống một cốc sữa/ 3 ngày thay vì ít hơn một cốc sữa/năm.

Nếu số tiền mua rượu bia được dùng mua xe máy, thì có thêm 12,5% hộ nghèo hiện chưa có xe máy được sử dụng phương tiện đi lại phổ biến.

Và, nếu số tiền mua rượu bia được dùng mua xe máy, thì có thêm 12,5% hộ nghèo hiện chưa có xe máy được sử dụng phương tiện đi lại phổ biến.

Có đến 57,7% hộ gia đình Việt Nam tiêu dùng rượu bia thường xuyên chứ không chỉ trong các dịp lễ tết. Đáng chú ý là những hộ giàu và có học vấn cao tiêu dùng nhiều rượu bia hơn, điều này ngược lại với kết quả tìm thấy ở các nước phát triển. Cũng chính vì chi tiêu quá nhiều cho rượu bia khiến việc chi tiêu cho y tế và giáo dục bị hạn chế đi.

Theo báo cáo của Hiệp hội rượu bia và nước giải khát, năm 2015 sản lượng rượu bia ở Việt Nam lên tới 3,4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu công nghiệp (rượu sản xuất có đăng ký) và ước tính khoảng 200 triệu lít rượu không chính thống/năm. Chỉ trong vòng 5 năm 2010-215, sản lượng bia tăng trung bình 7%/năm, sản lượng rượu tăng 4,4%/năm.

Với mức tiêu thụ 27, 4lít cồn nguyên chất/người năm 2010, Việt Nam đứng thứ hai trong các nước Đông Nam Á, xếp thứ 10 châu Á và thứ 29 trên thế giới. Có đến 77,3% nam giới trưởng thành (từ 18-69 tuổi) hiện sử dụng rượu bia, cao hơn so với mặt bằng chung của toàn cầu (47.7%), và của các khu vực.

BS. Lý Trần Tình - nguyên GĐ BV Tâm Thần Hà Nội cho hay, uống rượu bia không chỉ gây hậu quả về mặt sức khỏe con người mà còn gây hậu quả xã hội. Việc tiêu thụ hơn 3 tỉ lít bia, tạm tính tương đương với trên 3 tỉ USD, ước tính khoảng gần 3% số thu ngân sách của cả nước. Đóng góp cho ngân sách nhà nước của ngành sản xuất rượu bia, nước giải khát mỗi năm khoảng trên 16.000 tỉ đồng (tương đương 800 triệu USD). Chi phí tiêu thụ bia nhiều gấp 4 lần mức đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Từ thực trạng đó, các chuyên gia khuyến nghị cần tăng thuế và giá rượu bia để giảm sức mua rượu bia, đây cũng là giải pháp tốt trong giảm tiêu dùng rượu bia trên thế giới. Bên cạnh đó, tăng cường truyền thông về tác hại của rượu bia đối với sức khỏe và gánh nặng kinh tế của sử dụng rượu bia đối với hộ gia đình tập trung cho vùng nông thôn và dân tộc thiểu số. Đồng thời, phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia cần được lồng ghép vào các chương trình bình đẳng giới và xóa đói giảm nghèo.

Trang Thu