Tiền tỷ đóng góp sửa chữa nâng cấp chợ An Đông bị 'ém'? (1)

Năm 2013, với các khoản thu, BQL chợ An Đông đã thu về cho Nhà nước khoảng 219 tỷ đồng từ các tiểu thương. Trong đó cò phần tiền để bảo dưỡng, sửa chữa chợ nhưng đã không thực hiện.

Hàng trăm tiểu thương của chợ An Đông, một chợ thuộc top đóng góp tiền thuế hàng đầu TP.HCM, nhiều năm qua đã đóng tiền cho Ban quản lý (BQL) chợ hàng trăm tỷ đồng với trách nhiệm nâng cấp và sửa chữa chợ. Thế nhưng số tiền này không biết đã đi đâu? Khi bị bà con tiểu thương “dí”, BQL chợ đã “chữa cháy” bằng cách cho nâng cấp lại hệ thống nhà vệ sinh với số tiền gần 10 tỷ đồng.

Tiền tỷ đóng góp sửa chữa nâng cấp chợ An Đông bị 'ém'? (1) - Ảnh 1

Bộ mặt của thương hiệu ngôi chợ từng tồn tại 65 năm giờ đang xuống cấp, như tuổi đã “xế chiều” - ảnh Đức Mỹ

Kế hoạch nâng cấp chợ, 3 năm vẫn…trên giấy

Bà con tiểu thương chợ An Đông (số 34-36 An Dương Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM) đã gửi đơn cầu cứu đến báo điện tử Người Đưa Tin.

Họ cho biết, sau khi hết hạn hợp đồng 20 năm với Công ty Việt Hoa (đơn vị quản lý chợ An Đông giai đoạn 1991-2011). Đến năm 2012, chợ An Đông trực tiếp thuộc sự quản lý của UBND quận 5 và quận đã cử ra BQL để điều hành hoạt động chợ. BQL mới đã tiến hành ký hợp đồng với các tiểu thương tiếp tục được buôn bán trong thời hạn 10 năm.

Tháng 4/2013, với các khoản thu từ hơn 1.500 quầy - sạp, BQL đã thu về cho Nhà nước khoảng tiền 219 tỷ đồng thông qua hợp đồng giữa hai bên. Đặc biệt, trong hợp đồng có đoạn nêu rõ: BQL chợ (bên A) có trách nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa, địa điểm kinh doanh cho bên B (tiểu thương).

Trước tình trạng chợ xuống cấp trầm trọng, cơ sở vật chất của chợ đã quá cũ kỹ, xuống cấp, các khung cửa kiếng bảo vệ xung quanh 4 mặt chợ đã bị hư hỏng nặng, hệ thống điện và phòng cháy chữa cháy chưa đảm bảo an toàn, hệ thống nhà vệ sinh hư hỏng gây hôi thối, khuôn viên chợ xô bồ, nhếch nhác…gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh lâu dài của các tiểu thương, năm 2013, bà con tiểu thương yêu cầu BQL chợ khẩn trương việc sửa chữa nâng cấp, cải tạo toàn bộ khu chợ.

Đáp ứng yêu cầu của bà con tiểu thương, cũng trong năm này, BQL chợ đã có phương án cải tạo cơ sở hạ tầng. Song, đến hôm nay khi bài báo được đăng, BQL chợ An Đông cho rằng, bảng vẽ cải tạo, nâng cấp chợ vẫn đang trong giai đoạn “chờ xử lý theo quy trình”.

PV báo điện tử Người Đưa Tin đã đến chợ An Đông kiểm chứng và thực tế như những gì mà bà con tiểu thương khiếu nại. Chị T.T một chủ sạp kinh doanh quần áo có mặt bằng sát với các khung cửa sắt bức xúc cho rằng, cơ sở vật chất của chợ đã xuống cấp trầm trọng, mỗi lần mưa to nước tạt từ ngoài vào, ướt hết quần áo trưng bày. Không còn cách nào khác, chị đành lấy bạt phủ lại, khách có muốn mua cũng không thể mở cho xem được, khách đành bỏ qua quầy khác, xem như ngày đó thất thu…

Tiền tỷ đóng góp sửa chữa nâng cấp chợ An Đông bị 'ém'? (1) - Ảnh 2

Mỗi lần mưa to nước tạt từ ngoài vào, ướt hết quần áo trưng bày. Không còn cách nào khác, chị T. đành lấy bạt phủ lại, khách có muốn mua cũng không thể mở cho xem được. - ảnh Đức Mỹ

Tương tự, chị C.V chuyên bán giày dép có vị trí sạp tại tầng 1 cũng nói rằng, gia đình chị chỉ có sạp giày dép này là nguồn thu chính, trước tình hình xuống cấp của chợ ảnh hưởng rất nhiều đến việc kinh doanh, có những hôm trời nắng, nóng ngay cả chị còn chịu không nổi huống gì khách…

Trước thực trạng nêu trên, các tiểu thương kiến nghị BQL chợ An Đông nên khẩn trương thực hiện việc cải tạo, sữa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng để bà con tiểu thương có mặt bằng, môi trường kinh doanh, buôn bán được thông thoáng, tiện nghi.

Nhiều lần họ đề nghị BQL chợ tổ chức cuộc họp để giải quyết khiếu nại. Tại cuộc họp ngày 10/10, BQL chợ tiếp tục thông báo sẽ sửa chữa, cải tạo một số hạng mục, công trình như: Thay kiếng và sửa chữa 4 mặt dựng của chợ, thay thế và nâng cấp hệ thống nội thất, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống chiếu sáng, hệ thống máy lạnh cho toàn chợ và các công trình phụ…

“Bánh vẽ” 25 năm trước…

Theo các tiểu thương, năm 1991, lúc kinh tế còn khó khăn, với chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm. Lãnh đạo chính quyền quận 5 khi ấy đã vận động bà con tiểu thương cùng đóng góp tài chính để hoàn thành công trình chợ An Đông như hiện nay, thông qua hợp đồng thuê sạp thời hạn 20 năm với Công ty Việt Hoa (đơn vị chủ đầu tư chợ An Đông khi ấy) kèm theo cam kết “sau khi kết thúc hợp đồng 20 năm, nhà nước chỉ thu hoa chi, không thu tiền thuê sạp”.

Nhưng sau quãng thời gian này, UBND quận 5, Trung tâm Thương mại Dịch vụ An Đông (BQL chợ An Đông) đã “phớt lờ” chuyện cũ, thực hiện việc tái ký hợp đồng 10 năm với các tiểu thương và không thực hiện tiêu chí “chỉ thu hoa chi, không thu tiền thuê sạp”. Điều này, đã làm cho các tiểu thương bức xúc và yêu cầu chính quyền quận 5, BQL chợ An Đông thực hiện đúng theo tiêu chí như đã đề cập khi vận động đóng tiền.

Chị B.T có quầy kinh doanh mặt hàng thời trang tại chợ An Đông bức xúc nói với chúng tôi rằng: “Gia đình tôi ba đời kinh doanh từ thời chợ cũ, đã đóng góp nhiều vào ngân sách cho Nhà nước. Nên tôi mong các cấp chính quyền khẩn trương cải tạo, nâng cấp chợ để gia đình tôi cũng như các tiểu thương ổn định cuộc sống và thực hiện những cam kết mà người đứng đầu quận ủy khi ấy đã nói trước mặt bà con”.

Chị H.V cũng cho biết thêm, chị và mọi người vẫn nhớ người đứng đầu quận 5 khi ấy đã nói với cộng đồng tiểu thương chị rằng, bà con cố gắng đóng tiền vào chợ đi, sau khi hết hợp đồng 20 năm thì Nhà nước chỉ thu tiền hoa chi thôi, không thu tiền thuê sạp nữa… “Nhưng nay, BQL chợ vẫn thu các chi phí của gia đình tôi 110 triệu trong 5 năm, nếu đây là tiền thuê quầy - sạp thì BQL chợ không thực hiện theo lời nói đó, còn nếu đây là tiền hoa chi thì có quá cao so với quy định của Bộ Tài chính?”

Về vấn đề này, trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, ông Trần Minh Sang - Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính UBND quận 5 cho biết, ông chưa nghe thông tin về vấn đế này, thời điểm đó ông đang làm cấp chuyên viên nên không rõ…

Đức Mỹ

Đón xem lúc 13h30' - Kỳ 2: Hơn 9 tỷ đồng nâng cấp các hạng mục “nhỏ xíu” có bất thường?