"Tiên tri" dự đoán ông Trump sẽ bị luận tội và phế truất

“Giáo sư tiên tri” Allan Lichtman đã đưa ra dự đoán rằng: Ông Donald Trump sẽ bị luận tội và phế truất.

"Tiên tri" dự đoán ông Trump sẽ bị luận tội và phế truất - Ảnh 1

Sau khi theo dõi các vụ việc khiếu kiện và vướng mắc pháp lý mà tân Tổng thống phải đối mặt, Giáo sư Allan Lichtman cho rằng: Ông Donald Trump có thể sẽ bị xét xử và luận tội trong thời gian tới.

Các bằng chứng được Giáo sư Lichtman đưa ra bao gồm việc ông Trump thường xuyên có những hành vi lách luật như thành lập nhiều quỹ bất hợp pháp tại New York, dùng tiền từ các quỹ này để phục vụ chiến dịch bầu cử Tổng thống. Ngoài ra, ông Trump cũng dùng tiền trong các quỹ này để trả nợ cá nhân. Các cáo buộc khác đang bủa vây tân Tổng thống bao gồm cả nghi án tổ chức kinh doanh thiếu minh bạch.

Trong 30 năm qua, Donald Trump vướng vào khoảng 4.000 vụ kiện. Hiện nay, ông vẫn đang phải đối diện 75 vụ kiện. Các vụ kiện này đã được khởi động từ lâu trước khi ông Trump đắc cử. Vì vậy, ông không được hưởng quyền miễn trừ dành cho Tổng thống. Do đó, ông Trump vẫn phải ra hầu tòa nếu bị yêu cầu.

Dù Đảng Cộng hòa đang chiếm giữ cả Hạ viện lẫn Thượng viện Mỹ, song theo Giáo sư Lichtman, khả năng ông Trump không bị luận tội chưa chắc chắn. Đồng thời, thành viên của các chính đảng ở Mỹ cũng đang tỏ ra lo ngại về vị tân Tổng thống. Giáo sư Lichtman nhận định: “Ông Trump như khẩu súng chỉ chực cướp cò. Chẳng ai rõ lập trường của ông ta cũng không ai điều khiển được ông ấy. Tôi cho rằng: Họ ưa một người dễ đoán trước như Mike Pence hơn”.

Tuy nhiên, Giáo sư Lichtman cũng cho biết: Suy đoán lần này được đưa ra một cách bản năng. Dù vậy, nhiều người vẫn tin vào điều này. Lý do đơn giản vì Allan Lichtman được gọi là “Giáo sư tiên tri”. Các phán đoán của nhà sử học chính trị tại Đại học Washington thường được đưa ra sau khi áp dụng mẫu biểu gồm 13 câu hỏi đúng sai và có tỷ lệ chính xác rất cao. Bằng chứng xác thực nhất là Allan Lichtman đã tiên đoán chính xác kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ từ năm 1984 đến nay.

P.V