Tiến tới VCK Euro 2024: Bảng E - Đội tuyển Bỉ sẽ là ứng cử viên cho ngôi đầu bảng?

Bảng A, Vòng chung kết Euro 2024 gồm 4 đội tuyển: Romania, Bỉ, Slovakia và Ukraine. Nếu xét về thành tích trong quá khứ thì sẽ không có sự khác biệt quá rõ ràng giữa 4 đội tuyển, nhưng nếu xét về sức mạnh đội hình ở thời điểm hiện tại thì đội tuyển Bỉ đang có sự vượt trội khá rõ ràng.

Đội tuyển Bỉ với đội hình chất lượng cao dự đoán sẽ là đội tuyển chiếm ngôi đầu bảng ở bảng đấu này.

Đánh giá thấp nhất trong bảng đấu này có lẽ sẽ là đội tuyển Slovakia của huấn luyện viên Pavel Hapal. Dù có một quá khứ khá huy hoàng khi còn là đội tuyển Tiệp Khắc, từng vô địch Euro năm 1976, hai lần hạng ba năm 1960 và 1980, nhưng kể từ khi Tiệp Khắc tan rã, đội tuyển Slovakia được thành lập từ năm 1993 lại không thể kế thừa sức mạnh mà sa sút đi rất nhiều. Nếu tính từ khi đội tuyển Slovakia thành lập, thì đội tuyển này chỉ mới có 3 lần tham gia vòng chung kết Euro năm 2016, 2020 và năm 2024 hiện tại, thành tích tốt nhất là vào đến vòng 2. Với đội hình đa số thi đấu ở những câu lạc bộ không mấy tên tuổi, chỉ có một vài cái tên đáng chú ý như Milan Skriniar, Stanislav Lobotka, David Hancko… thì sức mạnh tổng hợp của đội tuyển Slovakia là khá yếu, rất khó để tranh chấp suất đi tiếp ở bảng đấu này.

Đội tuyển Romania của huấn luyện viên Mirel Radoi có 6 lần lọt vào vòng chung kết Euro kể cả kỳ Euro 2024 hiện tại, trong đó lần có thành tích tốt nhất là lọt vào tới tứ kết năm 2000, còn lại đều là bị loại ngay từ vòng 1. Thành tích như vậy không tính là quá tốt, nhưng cũng có thể liệt vào hàng có thể tạo nên bất ngờ nào đó cho bảng đấu. Đội hình của đội tuyển Romania sử dụng khá nhiều cầu thủ đang thi đấu trong nước, chỉ có một vài cái tên đáng chú ý đang thi đấu ở nước ngoài như: Ionut Nedelcearu, Radu Dragusin, Valentin Mihaila… Với sức mạnh đội hình là không quá cao như vậy, đội tuyển Romania chỉ có thể kỳ vọng tạo nên những bất ngờ thú vị cho giải đấu.

Tiếp theo là đội tuyển Ukraine của huấn luyện viên Sergiy Rebrov, một đội tuyển chưa có nhiều thành tích trong quá khứ tại Euro, khi chỉ mới có 3 lần được tham gia vòng chung kết Euro, nhưng đã có 1 lần vào đến tứ kết năm 2020. Dù chưa có nhiều thành tích đáng chú ý tại Euro không quá khứ, nhưng đội tuyển Ukraine đã tham gia Euro 2024 với một đội hình có chất lượng khá tốt, với nhiều ngôi sao đang thi đấu ở những giải đấu hàng đầu như Roman Yaremchuk, Mykhailo Mudryk, Oleksandr Zinchenko, Vitaliy Mykolenko, Andriy Lunin… Với một đội hình có chất lượng khá cao như vậy, đội tuyển Ukraine có khả năng sẽ có được 1 suất đi tiếp vào vòng trong ở bảng đấu này.

Và cuối cùng là đội tuyển Bỉ của huấn luyện viên Domenico Tedesco, đội tuyển được đánh giá cao nhất bảng đấu này, thậm chí được xem là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch Euro 2024. Thành tích trong quá khứ của đội tuyển Bỉ tại Euro là 1 lần đoạt Á quân năm 1980, 1 lần hạng ba năm 1972, 2 lần vào tứ kết năm 2016 và 2020. Nhưng thành tích của đội tuyển Bỉ tại Euro trong quá khứ không phải là nguyên nhân chính mà họ được đánh giá cao nhất bảng đấu này, mà là ở đội hình có chất lượng cao, với nhiều ngôi sao hàng đầu thế giới trải đều cả 3 tuyến của họ. Có thể kể ra như Axel Witsel, Kevin De Bruyne, Youri Tielemans, Romelu Lukaku, Leandro Trossard, Jeremy Doku… Với đội hình có chất lượng cao như vậy, đội tuyển Bỉ có khả năng rất lớn sẽ chiếm lấy vị trí đầu bảng E. Suất đi tiếp còn lại dự đoán sẽ là cuộc tranh chấp giữa 2 đội tuyển Romania và Ukraine.

CAO DUY

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/the-thao/the-thao-quoc-te/202406/tien-toi-vck-euro-2024-bang-e-doi-tuyen-bi-se-la-ung-cu-vien-cho-ngoi-dau-bang-e397de2/