Tiến sĩ thi trượt viên chức: 1 “chọi” bao nhiêu?

Chiều 26/8, Sở Giáo dục Hà Nội đã thông tin về thực trạng tiến sĩ, thạc sĩ học ở châu Âu, đang giảng dạy ở trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam thi trượt viên chức.

Thi tuyển công chức không có chế độ ưu tiên đối với người có bằng tiến sĩ, thạc sĩ
(Nguồn ảnh minh họa: Dân Trí)

Trước đó, Báo điện tử infonet.vn có phản ánh thực trạng tiến sĩ, thạc sĩ cũng thi trượt công chức khi đoàn giám sát HĐND TP về làm việc tại trường Amsterdam.

Tại buổi giao ban báo chí thành ủy Hà Nội chiều 26/8, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tiến sĩ, thạc sĩ trường Amsterdam thi trượt viên chức, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, kỳ thi đó được tổ chức vào thời điểm tháng 3. Kỳ thi do Sở tổ chức để tuyển dụng viên chức cho các đơn vị trực thuộc Sở.

Trong kỳ thi này có tổng số hơn 2.600 người tham gia và số lượng tuyển là 264. Như vậy việc thi tuyển có lỷ lệ 10 thí sinh lấy 1. Để đảm bảo chất lượng đầu vào, thí sinh tham dự kỳ thi phải có trình độ loại khá trở lên.

Riêng thí sinh thủ khoa, theo Nghị định 29/2012/NĐ-CP thì được đặc cách tuyển thẳng. Các trường hợp còn lại kể cả thí sinh trong hay ngoài nước, tiến sĩ hay cử nhân đều phải qua xét tuyển theo bảng điểm học tập, thực hành. Vị tiến sĩ đang giảng dạy ở trường Amsterdam thấp điểm hơn các thí sinh khác nên bị trượt.

Về bằng cấp, mặc dù lãnh đạo nhà trường nói người trượt công chức là tiến sĩ, nhưng phía lãnh đạo Sở Giáo dục khẳng định chỉ là thạc sĩ, tốt nghiệp ở Pháp. Năm 2012 trường Amsterdam cũng có một thí sinh là Tiến sĩ tham gia kỳ thi công chức và mới đây đã thi đỗ.

“Theo quy định khi xét tuyển công chức thì chỉ ưu tiên tuyển thẳng đối với các thủ khoa, còn tiến sĩ hay thạc sĩ không ưu tiên khi xét tuyển mà chỉ ưu tiên khi xét về chế độ lương” – đại diện Sở Giáo dục cho biết.

Cũng liên quan đến công tác tuyển dụng cho các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục, lãnh đạo Sở này cho biết, từ biên chế được UBND TP giao trong năm 2014, Sở đã thành lập Hội đồng tuyển dụng viên chức cho các đơn vị trực thuộc. Việc tổ chức tuyển dụng được “dư luận xã hội đánh giá cao”. Trong 264 thí sinh đỗ, có 6 trường hợp được xét tuyển đặc cách vì là thủ khoa các trường Đại học. Toàn bộ thí sinh trúng tuyển đã về nhận nhiệm vụ từ 1/7 năm nay.

Tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, chỉ tiêu tuyển dụng năm nay là 8507 trường hợp, trong đó có 8064 giáo viên mầm non. Hiện các đơn vị đang tổ chức tuyển dụng và đến đầu tuần tháng 9/2014 sẽ hoàn thành.

Thành Nam