Tiên phong mở đường

Báo Sài Gòn Giải Phóng
Gốc

Để bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhận định, Việt Nam cần có những đột phá về chuyển đổi số, với tinh thần đổi mới sáng tạo, nhất là vai trò tiên phong của doanh nghiệp, doanh nhân công nghệ số…

Hỗ trợ doanh nghiệp vận hành thông suốt

Được hỗ trợ từ Bộ Thông tin - Truyền thông, Base.vn đang trở thành nền tảng quan trọng để thực hiện quản trị, điều hành doanh nghiệp ở Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số.

“Base.vn phát triển một nền tảng chung để triển khai các ứng dụng tùy biến cho từng đối tượng doanh nghiệp theo nhu cầu trong từng giai đoạn. Cách tiếp cận theo dạng nền tảng này giúp cho các doanh nghiệp ứng dụng có thể triển khai ứng dụng nhanh, tiết kiệm chi phí”, ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin - Truyền thông), nhận định.

Trung tâm Giám sát và điều hành đô thị thông minh (IOC) tại Huế được Viettel “may đo” phù hợp với địa phương

Trung tâm Giám sát và điều hành đô thị thông minh (IOC) tại Huế được Viettel “may đo” phù hợp với địa phương

Công ty cổ phần Ba Huân cũng đang chuyển đổi số trong quy trình quản lý và sản xuất, ứng dụng giải pháp công nghệ của FPT. Tập đoàn này đồng hành Ba Huân số hóa hệ thống phục vụ chuỗi chăn nuôi, sản xuất 3F (Feed - Farm - Food) bằng ứng dụng SAP S/4 HANA và các giải pháp Made by FPT. Không chỉ vậy, FPT còn xây dựng cổng thông tin tương tác với các đại lý bán hàng. Giải pháp công nghệ giúp Ba Huân nâng cao năng lực quản trị và kinh doanh toàn chuỗi, giảm chi phí vận hành xuống mức thấp nhất… Bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Ba Huân, cho rằng, đây là bước ngoặt của công ty trong hành trình chuyển mình từ một doanh nghiệp nông nghiệp truyền thống thành doanh nghiệp nông nghiệp số.

“Hiện FPT là đối tác chiến lược và quan trọng tư vấn, triển khai chuyển đổi số cho nhiều doanh nghiệp lớn như Minh Phú, MobiFone, EVN, Thiên Long, Sovico, TPBank. Trên thế giới, FPT vượt qua hàng trăm công ty công nghệ tên tuổi để giành quyền thực hiện nhiều dự án quy mô hàng trăm triệu USD cho các tập đoàn lớn tại Mỹ, Nhật Bản, Malaysia. Chúng tôi đang cùng hàng trăm doanh nghiệp, tập đoàn lớn bước đi trên con đường chuyển đổi số”, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), chia sẻ.

Giải pháp cho đô thị thông minh

Nhiều doanh nghiệp công nghệ đồng hành cùng Nhà nước để thực hiện mục tiêu chuyển đổi số, trong đó, Viettel thể hiện vai trò là doanh nghiệp công nghệ cung cấp các giải pháp cho nhiều tỉnh thành. Với 36 dự án trung tâm giám sát và điều hành đô thị thông minh (IOC) thực hiện tại nhiều tỉnh thành cả nước, Viettel hiện đứng đầu trong việc triển khai đô thị thông minh (smart city). Trong các dự án IOC toàn quốc, Huế-S được nhìn nhận là một trong những hình mẫu thành công nổi bật. Được triển khai từ năm 2019, khi chưa có bất cứ mô hình IOC nào để tham chiếu, Viettel đã tìm cách “may đo” các giải pháp phù hợp và cùng Thừa Thiên - Huế chuyển đổi để phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ người dân.

Doanh nghiệp chuyển đổi số thường tìm đến Base.vn để tìm hiểu và hợp tác tìm ra giải pháp quản lý tốt nhất

Sau 3 năm đi vào hoạt động, Hue-S đã có gần 800.000 lượt tải ứng dụng, với thời gian sử dụng khoảng 35 phút/người/ngày. Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, chia sẻ: “Huế-S đóng vai trò hạt nhân trong chuyển đổi số của Huế. Đây là quyết tâm để Huế tập trung cơ chế nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, mang lại nhiều lợi ích cho người dân”.

“Năm qua, các giải pháp chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam không chỉ khẳng định được thương hiệu, mà còn thể hiện sứ mệnh tiên phong nghiên cứu, phát triển các nền tảng số, giải quyết vấn đề trong các lĩnh vực quản lý, điều hành nông nghiệp, y tế, giáo dục, giao thông, du lịch…”, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhận định.

BÌNH LÂM

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/tien-phong-mo-duong-post675923.html