'Tiền mất, tật mang' khi thuê bằng lái xe để đối phó với phạt nguội

Gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện nhiều hội, nhóm tự nhận cho thuê giấy phép lái xe để… nhận lỗi và nộp phạt thay cho người vi phạm giao thông. Việc đi thuê và cho thuê giấy phép lái xe để nhận lỗi thay người vi phạm là hành vi vi phạm pháp luật. Với người thuê còn có nguy cơ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 Hình ảnh một nhóm tự nhận cho thuê giấy phép lái xe trên mạng xã hội

Hình ảnh một nhóm tự nhận cho thuê giấy phép lái xe trên mạng xã hội

Các hội, nhóm này mới xuất hiện gần đây nhưng đã thu hút khá nhiều người tham gia. Người bị phạt nguội vì vi phạm Luật an toàn giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định, trong một số trường hợp sẽ bị thu giữ giấy phép lái xe có thời hạn.

Việc này khiến họ không đủ điều kiện tham gia giao thông trong khoảng thời gian bị thu giữ giấy phép lái xe. Do vậy, nhiều người đã tìm đến dịch vụ tìm người "thế thân" đi nhận lỗi, nộp phạt và chấp nhận bị thu giữ giấy phép lái xe thay mình.

Để tìm hiểu rõ hơn dịch vụ này, phóng viên đã vào vai một người vi phạm giao thông với lỗi vượt quá tốc độ cho phép. Chúng tôi đã đăng tin cần thuê giấy phép lái xe B1, B2 để nộp phạt nguội trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Sau đó, chúng tôi nhận được nhiều tương tác ngỏ ý cho thuê giấy phép lái xe với mức giá từ 2 triệu đồng/tháng đến 2,5 triệu đồng/tháng.

Trong đó có nickname Vinh Phan, người này báo giá cho thuê Giấy phép lái xe hạng B2, với giá 2 triệu đồng/tháng, nếu thuê trong 3 tháng sẽ được giảm giá còn 5,5 triệu đồng. Nếu đồng ý thuê thì anh ta sẽ cùng đi làm thủ tục nộp phạt và đứng ra nhận lỗi đã lái xe và có hành vi vi phạm là chạy quá tốc độ theo như giấy thông báo lỗi vi phạm của cơ quan chức năng.

Đáng nói, trong các hội, nhóm này có nhiều tài khoản còn khoe "bề dày đi nhận lỗi" thay cho người vi phạm, với các hạng giấy phép lái xe: B1, B2, C, D, thậm chí là bằng hạng F. Theo quảng cáo của những tài khoản này "loại giấy phép lái xe nào họ cũng có thể xử lý được cho người vi phạm", quan trọng là khách hàng có chấp nhận được mức giá hay không.

Theo một cán bộ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), việc đi thuê và cho thuê giấy phép lái xe để nhận lỗi thay người vi phạm giao thông là hành vi vi phạm pháp luật, khi bị phát hiện sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, mỗi người dân cần chấp hành nghiêm luật lệ giao thông, tránh tình trạng "tiền mất, tật mang" khi nghe những lời mời chào cho thuê giấy phép lái xe hay xóa lỗi vi phạm trên các hội, nhóm mạng xã hội.

Thực tế, việc tìm thuê giấy phép lái xe và người nhận lỗi thay cho người vi phạm giao thông đã khiến nhiều người rơi vào cảnh "tiền mất, tật mang". Như trường hợp của anh Nguyễn Ngọc Thắng (tên nhân vật đã được thay đổi), ở Lào Cai, khi vi phạm giao thông với lỗi vượt quá tốc độ trên đường cao tốc, anh Thắng đã lên mạng tìm người nộp phạt thay vì công việc của anh thường xuyên di chuyển bằng ô tô, không thể không có giấy phép lái xe.

Thế nhưng, sau khi anh Thắng chuyển khoản tiền cọc là 500 nghìn đồng thì đối tượng kia đã chặn số điện thoại cũng như chặn tài khoản Facebook của anh.

Hay như trường hợp của anh Nguyễn Văn Vân (tên nhân vật đã được thay đổi) ở Hưng Yên. "Tôi làm nghề lái xe tải, nếu bị thu giữ giấy phép lái xe thì không thể đi làm được nên tôi đã nghe theo tư vấn của hội, nhóm mạng xã hội Facebook thuê người nhận lỗi thay mình, để tránh bị thu giữ giấy phép lái xe. Ai ngờ chẳng những không được việc mà tôi còn bị lừa mất 1,5 triệu đồng tiền cọc", anh Vân chia sẻ.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, cho biết, hiện nay, hệ thống giám sát của chúng ta chỉ nhận diện được biển số xe, chưa nhận diện được người điều khiển xe. Lợi dụng hệ thống giám sát, xử phạt vi phạm trong giao thông còn hạn chế nên một số người vi phạm đã tìm cách né tránh nghĩa vụ thi hành quyết định xử phạt, để được tiếp tục sử dụng bằng lái của mình.

Hiện mới có quy định trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Hoặc chỉ xử phạt hành vi khai báo gian dối hoặc xử phạt hành vi làm giả, sử dụng tài liệu, con dấu giả mà chưa có chế tài với hành vi cho thuê, cho mượn giấy phép lái xe để nhận lỗi và nộp phạt thay cho người vi phạm giao thông.

Trong trường hợp, cơ quan chức năng xác minh được người điều khiển phương tiện cố tình trốn tránh nghĩa vụ thi hành quyết định xử phạt, thì theo Điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính, sau khi vi phạm mà có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm là tình tiết tăng nặng và bị xử lý theo Luật Xử lý vi phạm hành chính. Vì vậy, pháp luật cần bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi cho mượn, cho thuê bằng lái xe để ngăn ngừa những hành vi vi phạm nhưng trốn tránh nghĩa vụ thi hành quyết định xử phạt.

Hoàng Sa

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/tien-mat-tat-mang-khi-thue-bang-lai-xe-de-doi-pho-voi-phat-nguoi-20240522175836562.htm