Tiền Giang: Phí qua phà Tân Long quá đắt đỏ!

Bến phà Tân Long

Tân Phú Đông là một huyện đảo gồm sáu xã nằm trên hai cù lao chính là Lợi Quan và Cồn Bà của tỉnh Tiền Giang. Là một khu vực bị nhiễm mặn đồng thời bị ngăn cách với đất liền bởi các sông Cửa Tiểu, Cửa Trung và Cửa Đại (thuộc sông Tiền), đời sống sinh hoạt, sản xuất cũng như giao thông của người dân trong huyện vì thế gặp rất nhiều khó khăn. Những chuyến đò ngang là cách duy nhất để người dân nơi đây nối liền hai bờ giữa huyện với đất liền. Hiện nay, trong số hai bến phà và 19 bến đò đang hoạt động trên địa bàn huyện, Bến phà Tân Long (nối liền huyện Tân Phú Đông với xã Long Bình, huyện Gò Công Tây) được xem là bến phà quan trọng và có tải trọng lớn nhất (30 tấn). Tuy nhiên, việc thu phí khi qua phà này khá cao đã khiến cho nhiều người dân sinh sống tại địa phương không khỏi bức xúc.

Theo phản ánh của người dân, phí cho mỗi lần qua phà Tân Long là 7.000 đồng. Vì nhu cầu sinh hoạt, mỗi ngày người dân nơi đây phải qua phà ít nhất một lần. Từ đó, mỗi tháng họ phải tốn trên 400.000 đồng tiền phí qua phà. Trong hoàn cảnh nhiều khó khăn thì số tiền ấy quả là không nhỏ. Trong khi đó, so sánh với Bến phà Mỹ Lợi (nối liền tỉnh Long An với thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) thì cự ly tuyến của bến phà này dài hơn nhưng chi phí chỉ 4.000 đồng/lượt (cho cả người, xe) và tải trọng của các phà cũng lớn hơn rất nhiều so với Bến phà Tân Long (?!).

Mức thu cước phí qua phà, đò trong Quyết định 25/2010

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Tô Đông Thiện - Phó chánh văn phòng UBND huyện Tân Phú Đông - cho biết, với chiều dài 470m của cự ly tuyến phà Tân Long thì việc áp dụng thu phí phải không quá 5.000 đồng/người/xe/lượt. Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ chi phí đi lại cho người dân địa phương, từ tháng 8-2010 UBND huyện Tân Phú Đông đã miễn giảm toàn bộ phí qua phà cho các học sinh - sinh viên cũng như hỗ trợ thêm 70% số lương của cán bộ, công nhân viên chức trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, trên thực tế chúng tôi ghi nhận được bến phà này vẫn thu mức giá 7.000 đồng/lượt đối với cả người và xe (áp dụng cả với trường hợp một người/xe).

Bảng giá cước không hề quy định cụ thể mức thu

Được biết Bến phà Tân Long do Công ty TNHH MTV Đồng Tháp 1 đăng ký đăng kiểm với sức chứa 95 người và 30 tấn. Trước đó, UBND huyện Tân Phú Đông đã từng hai lần xử lý việc thu phí quá mức quy định đối với bến phà này. Ngoài ra, theo dự kiến, ngày 30-4-2012 công trình xây dựng phà lớn hai lưỡi (phà bonton) do Sở Giao thông vận tải tỉnh Tiền Giang làm chủ đầu tư sẽ chính thức được khởi công nên Bến phà Tân Long chỉ được đấu thầu hoạt động đến hết tháng 8-2012. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cũng như chủ điều hành Bến phà Tân Long cần sớm có biện pháp giảm chi phí qua phà cho người dân sinh sống trên địa bàn huyện, giúp người dân có điều kiện chăm lo ổn định cuộc sống.