Tiền Giang đã khống chế dịch lợn tai xanh

NDĐT - Chi cục Trưởng Chi cục thú y Tiền Giang Lê Minh Khánh cho biết, tính đến ngày 2-11, sau 10 ngày không ghi nhận thêm trường hợp lợn nhiễm bệnh tai xanh. Đây là cơ sở để khẳng định Tiền Giang đã khống chế được dịch.

Cũng theo ông Khánh, trong thời gian tới, nếu tiếp tục không phát hiện thêm trường hợp nào thì Chi cục sẽ làm đề nghị công bố hết dịch vào cuối tuần này. Đây cũng là đề xuất để UBND tỉnh chính thức công bố hết dịch vào ngày 18-11 theo quy định của Pháp lệnh Thú y.

Trong đợt dịch vừa qua, toàn tỉnh Tiền Giang ghi nhận 1.693 lợn nhiễm bệnh tai xanh của 96 hộ tại 13 xã thuộc hai huyện Chợ Gạo và Gò Công Tây. Ban chỉ đạo tỉnh về phòng chống dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi tiêu hủy 809 con lợn, với hơn 21 nghìn kg.

Chi cục Thú y Tiền Giang đã hoàn tất việc tổ chức tiêm 30 nghìn liều vắc xin nhược độc miễn phí cho các hộ chăn nuôi có đàn lợn từ 50 con trở xuống, tại các xã có lợn bệnh và vùng nguy cơ nhiễm bệnh cao ở các huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây và Châu Thành. Ông Khánh cho biết thêm, tuy tình hình dịch bệnh đã ổn định nhưng hộ chăn nuôi cần cảnh giác vì mầm bệnh vẫn còn tiềm ẩn trong môi trường. Để bảo đảm đủ nguồn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, người dân cần tăng cường tiêm phòng vắc xin ngừa bệnh tai xanh và lở mồm long móng trên gia súc; tiêm vắc xin ngừa cúm A/H5N1 trên gia cầm.