Tiến Dũng có phải là 'canh bạc' của HLV Hữu Thắng?

Vấn đề được quan tâm nhất ở ĐT Việt Nam ở trận bán kết lượt đi AFF Cup 2016 gặp Indonesia là ai sẽ là người thay thế Đình Luật đá cặp trung vệ với Quế Ngọc Hải? Theo như cách mà HLV Hữu Thắng thay người trong trận gặp Campuchia, Tiến Dũng là cái tên được chọn.

Bùi Tiến Dũng. Ảnh: TL

Phút thứ 7 trong trận đấu cuối cùng tại bảng B AFF Cup 2016, trung vệ Đình Luật phải nhận thẻ đỏ trực tiếp rời sân sau tình huống kéo ngã cầu thủ Campuchia lộ liễu trước khu vực 16m50. Tình huống mà sau đó, HLV Hữu Thắng đã cho rằng chỉ là một tai nạn nghề nghiệp và đó là cái cách mà HLV xứ Nghệ bảo vệ cầu thủ của mình để giữ tinh thần cho cả đội. Tình huống đó, lẽ ra Đình Luật phải là người kinh nghiệm hơn bất kỳ ai khác ở ĐT Việt Nam hiện tại và không được phép mắc phải.

Kết quả, Đình Luật bị treo giò 1 trận và nộp phạt 1.000 USD. Và điều tai hại nhất chính là Đình Luật sẽ vắng mặt trong trận đấu quan trọng trên sân Indonesia ở bán kết lượt đi, trận đấu mà HLV Hữu Thắng cần những trung vệ có bản lĩnh, kinh nghiệm để chỉ bảo những đàn em vượt qua sức ép trên sân khách. Bởi trung vệ 33 tuổi không chỉ lớn tuổi nhất ĐT Việt Nam mà anh còn được ví như “lá chắn thép” được HLV Hữu Thắng tin tưởng.

Dưới thời dẫn dắt của HLV xứ Nghệ, Đình Luật là vị trí không thể thay thế. Vậy mà anh đã mắc một lỗi sơ đẳng vô tình đẩy Hữu Thắng vào tình thế đi tìm người sẽ đá cặp với Quế Ngọc Hải, một trung vệ có thể đảm bảo về yếu tố chuyên môn nhưng tâm lý và tinh thần chưa tạp dựng được an tâm.

Ở trận đấu với Campuchia, phải mất 10 phút suy nghĩ, HLV Hữu Thắng mới đưa ra quyết định đầy bất ngờ khi tung trung vệ Bùi Tiến Dũng vào thay thế. Bởi trên băng ghế dự bị của tuyển Việt Nam còn một cái tên sáng hơn là Đinh Tiến Thành. Bất ngờ ở chỗ Tiến Dũng là cầu thủ trước đó đã giành vé vớt lên Tuyển và trong cả quá trình chuẩn bị cho AFF Cup 2016, Hữu Thắng cũng chưa một lần sử dụng anh cho các trận giao hữu chính thức. Còn Đinh Tiến Thành đã được đá trọn vẹn 90 phút ở trận giao hữu lượt đi với Indonesia, từng đá chính ở AFF Cup 2014 và SEA Games 2015.

Tiến Dũng vào thay Công Phượng trận gặp Campuchia. Ảnh: TL

Bây giờ thì tất cả đang chờ xem chốt chặn ở hàng phòng ngự trận bán kết lượt đi sẽ là Quế Ngọc Hải - Tiến Dũng hay Tiến Thành? Ngọc Hải – Tiến Dũng từng là cặp trung vệ tại SEA Games 28 và được HLV Miura tin dùng. Thế nhưng ai cũng biết cái kết thảm họa ở bán kết gặp Myanmar. Còn Ngọc Hải – Tiến Thành thì quá khứ u ám của bán kết lượt về AFF Cup 2014 trước người Malaysia vẫn còn đó. Thế nên hàng phòng ngự vốn dĩ chưa bao giờ khiến Hữu Thắng yên tâm lại càng thêm lo ngại.

Ở ĐT Việt Nam, trong các trận đấu giao hữu hay chính thức, hàng phòng ngự là chốt chặn mà HLV Hữu Thắng ít có sự thay đổi nhất bởi ông muốn tạo ra sự ổn định nơi vị trí trọng yếu này. Và không phải ngẫu nhiên mà Tiến Dũng được đưa vào thay thế Đình Luật. Việc trung vệ của Viettel được chọn ở trận với Campuchia không ngoại trừ khả năng đó là bước tập rượt của riêng cá nhân Dũng cho trận bán kết sắp tới .

Thực tế trong hơn 80 phút trên sân, dù Dũng chỉ chơi ở mức tròn vai nhưng sự ổn định của cầu thủ này về cả chuyên môn lẫn vấn đề tâm lý lại là niềm tin cho ông thầy xứ Nghệ. Bởi ai cũng biết, những pha “đốt đền” của Đinh Tiến Thành vẫn còn là ám ảnh.

Việc phải sử dụng bộ đôi trung vệ trẻ (dù Tiến Dũng hay Tiến Thành đá cặp với Ngọc Hải) là điều HLV Hữu Thắng không còn sự lựa chọn. Và nhy vọng, Hữu Thắng sẽ thành công với “canh bạc” nhiều khả năng sẽ là Tiến Dũng.

HOÀI ĐAN