Tiến công tại Phi-li-pin trong đêm Giáng sinh

Theo Roi-tơ và TTXVN, một vụ nổ đã xảy ra bên ngoài nhà thờ Công giáo ở thị trấn Mít-xay-áp, miền nam Phi-li-pin trong đêm Giáng sinh, khiến 12 người bị thương, trong đó có một cảnh sát. Cảnh sát Phi-li-pin cho biết, chưa xác định được loại thiết bị nổ, trong khi nhà chức trách vẫn chưa công bố đối tượng chịu trách nhiệm. Thị trấn Mít-xay-áp nằm ở trung tâm đảo Min-đa-nao, nơi có cộng đồng Hồi giáo thiểu số và đang trải qua tình trạng nổi dậy có vũ trang kéo dài hàng thập kỷ.

Tiến công tại Phi-li-pin trong đêm Giáng sinh - Ảnh 1

* Cũng trong đêm Giáng sinh, lượng lớn du khách đã đổ về khu du lịch leo núi Brê-un Xơ-vi-ni-a ở miền bắc I-ta-li-a. Một sự cố xảy ra khiến gần 130 người bị mắc kẹt trên tuyến cáp treo lên núi ở độ cao 2.500 m. Nguyên nhân được xác định là do gió to, khiến các ca-bin bị va đập mạnh. 150 nhân viên cứu hộ cùng các phương tiện kỹ thuật, máy bay trực thăng được huy động để giải cứu an toàn du khách.

* Trong khi đó, các tín đồ Thiên chúa giáo ở TP A-lép-pô, miền bắc Xy-ri, đã đón mừng Giáng sinh đầu tiên sau khi các lực lượng chính phủ nước này giành được quyền kiểm soát, giải phóng hoàn toàn A-lép-pô khỏi tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Giáo hội Công giáo tại A-lép-pô sẽ lần đầu tiên tổ chức mừng Giáng sinh trong 5 năm qua tại nhà thờ Xanh Ê-li-át. Phần mái của nhà thờ nổi tiếng này đã bị sập trong các cuộc giao tranh hồi năm ngoái, song đã được tu sửa để chuẩn bị cho nghi lễ tôn giáo trang trọng này.

* Tại châu Âu, người dân đón Giáng sinh trong tâm lý vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tiến công đẫm máu tại Béc-lin, Đức. An ninh được siết chặt tại các trung tâm thương mại ở Béc-lin, trong khi các chợ Giáng sinh bị đóng cửa. Cảnh sát I-ta-li-a đã tăng cường an ninh ở mức cao nhất, tại các ngả đường dẫn vào trung tâm thủ đô Rô-ma đều có cảnh sát đặc nhiệm chống khủng bố mang súng máy chốt chặn. Tại Tòa thánh Va-ti-căng, nhà chức trách huy động cảnh sát và dựng rào chắn để bảo đảm an ninh. Trong khi đó, tại Pháp, 91.000 cảnh sát và binh sĩ được triển khai để tuần tra khu vực tập trung đông người như các nhà thờ, khu chợ...