Tiền bồi thường oan cho ông Huỳnh Văn Nén có thể thấp

Tại cuộc họp báo quý III sáng 17/10 của Bộ Tư pháp, giải đáp việc TAND tỉnh Bình Thuận chỉ chấp nhận bồi thường 2,6 tỷ đồng cho 17 năm ngồi tù oan của ông Huỳnh Văn Nén, Phó cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước Trần Việt Hưng cho biết, căn cứ theo luật hiện hành thì những thiệt hại của ông Huỳnh Văn Nén được bồi thường rất hạn chế.

Theo ông Trần Việt Hưng, Cục Bồi thường Nhà nước đang phối hợp với TAND Tối cao đôn đốc, chỉ đạo TAND tỉnh Bình Thuận thực hiện bồi thường theo quy định đối với ông Huỳnh Văn Nén. Đến nay, TAND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức 4 buổi thương lượng, bồi thường cho ông Nén và gia đình. “Tuy nhiên, do hạn chế của luật hiện hành nên việc xác định thiệt hại rất khó khăn”, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước nhấn mạnh.

Tiền bồi thường oan cho ông Huỳnh Văn Nén có thể thấp - Ảnh 1

Ông Huỳnh Văn Nén tại buổi xin lỗi công khai do ngồi tù oan vào cuối năm 2015. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Theo đó, ông Nén làm nông nghiệp và sống ở huyện Hàm Tân, Bình Thuận nên những tổn thất tinh thần, thu nhập thực tế trong thời gian trước khi ông Nén được minh oan rất thấp, và mức bồi thường cũng rất thấp nếu tính theo mức độ lao động, thu nhập ở địa phương.

“Cũng có thể, ông Nén sẽ được bồi thường những khoản như trợ cấp nuôi bố mẹ, con cái, chi phí suốt mấy năm vợ con đi kêu oan... Nhưng chi phí thăm nuôi, kêu oan mười mấy năm trời rất khó xác định bởi luật hiện tại chưa quy định. Ngoài ra, xác định về thu nhập bị mất trong thời gian ông ngồi tù cũng rất khó, bởi ông là người nông dân, thu nhập không ổn định", ông Trần Việt Hưng cho biết.

Theo ông Hưng, với tư cách cơ quan tham mưu về công tác bồi thường nhà nước, Cục Bồi thường Nhà nước thấy rõ những bất cập trong Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước hiện hành và sẽ có có đề xuất sửa đổi phù hợp, sát với thực tế hơn, để làm sao điều chỉnh nâng mức bồi thường lên.

Cũng tại cuộc họp báo sáng nay, ông Đỗ Đức Hiển, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp cho biết, dự thảo Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước được sửa đổi, chỉnh lý theo hướng cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc giải quyết bồi thường, khắc phục tình trạng việc giải quyết bồi thường kéo dài. Đặc biệt, đối với trường hợp người yêu cầu bồi thường có yêu cầu tạm ứng kinh phí bồi thường thì cơ quan giải quyết bồi thường có trách nhiệm thực hiện việc tạm ứng để chi trả một phần khoản tiền bồi thường có thể tính được ngay cho người bị thiệt hại.

Thu Phương