Tiệm ô mai có gần 100 loại 'không đụng hàng' tồn tại gần 30 năm ở Hà Nội

  1 đăng lạiGốc

  Đặc sản riêng của Hà Nội, cứ đi qua mấy hàng ô mai, hàng nào hàng nấy đều đông vui tấp nập.

  Ai ra Hà Nội mà chẳng mua ô mai về làm quà. Mà nhắc đến ô mai Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay đến những cái địa chỉ làm ô mai lâu đời, đã nổi tiếng với du khách như như Hồng Lam (Hàng Đường), Vạn Lợi (Hàng Da)... Ít ai biết rằng, tiệm ô mai có cái tên là "Hạnh Phúc" dù nhỏ thôi, nhưng cũng ngon chẳng kém, cũng lâu đời chẳng kém. Vậy nhưng ngay cả một số người sống ở Hà Nội cũng chưa chắc biết đến tiệm ô mai này.

  Tiệm ô mai "Hạnh Phúc" nằm trên con đường Nguyễn Phúc Lai, gần trường Đại học Văn hóa, Đại học Mỹ thuật. Với lứa học sinh, sinh viên, hay nhiều gia đình gần đó, đây là một địa chỉ quen thuộc.

  Không công nghiệp như nhiều hàng quán bán đặc sản cho du khách về làm quà, chủ tiệm ô mai "Hạnh Phúc" khéo léo bày biện, sắp xếp từng chiếc hũ, chiếc hộp, hay chiếc biển hiệu theo phong cách "retro". Đặc biệt, tên của từng loại ô mai được viết tay giản dị... đều làm toát lên một không khí rất xưa.

  Cửa hàng này cũng ngót nghét 30 năm. Từ đó đến nay, dù không đông như các cửa hàng ô mai trên các phố Hàng Da, Hàng Đường nhưng có một lượng khách quen nhất định nên cửa hàng vẫn duy trì đến ngày hôm nay.

  Cửa hàng có tới gần 100 loại ô mai và các loại quả khô... Mỗi loại đều được cô chủ đặt tên riêng, theo cái cách mà cô tự nghĩ ra nên chẳng hề giống nhà nào.

  Ở đây có đầy đủ các dòng ô mai, từ xào đến xí muội, từ chua, cay đến ngọt... Các loại quả để làm ô mai cũng vô cùng đa dạng: mơ, mận, đào, trám, quất hồng bì, táo... Vì thế, khách hàng có rất nhiều lựa chọn

  Công bằng mà nói, các loại ô mai ở đây, không "xịn" bằng ô mai Hàng Da, Hàng Đường... thế nhưng, ô mai Hạnh Phúc lại "ăn điểm" bởi giá rẻ, chỉ từ 12k - 20k/lạng tùy loại.

  Đếm sơ sơ ở cái giá xếp ngay trước mặt đã thấy vài chục hũ đựng ô mai với những cái tên khác nhau. Nào là "Đào ngon ăn ngon lại nhớ, đặc sản mơ đã ăn lại thích, đào Sapa thơm ngon giòn ngọt...."

  Khách nhiều khi mệt quá, chẳng muốn đọc tên từng loại nữa, cứ ăn thử thấy cái nào ngon là kêu chủ hàng lấy cho cái đó.

  Rachel Phạm (Tổng hợp)

  Nguồn VTC News: https://tre.vtc.vn/tiem-o-mai-co-gan-100-loai-khong-dung-hang-ton-tai-gan-30-nam-o-ha-noi-ar622432.html