Tiềm năng du lịch ở lòng hồ thủy điện Bảo Lâm 3

Chuyên trang Pháp Luật Plus - Báo Pháp Luật Việt Nam
Gốc

Nằm giữa 2 tỉnh Hà Giang và Cao Bằng, lòng hồ thủy điện Bảo Lâm 3 đang phô diễn vẻ đẹp tựa như nàng tiên giữa núi rừng cực Bắc hùng vĩ.

Xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) xưa nay được biết đến là nơi tổ chức chợ tình phong lưu mỗi năm một lần của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch đến dự. Nơi này, cũng từng là điểm xuất phát của người đàn ông đi bộ hàng nghìn km vượt biên sang làm thuê rồi bỏ trốn khỏi những ông chủ tàn bạo để rồi lạc đến tận Pakistan xa xôi, ông là Vừ Già Pó – người từng được truyền thông gọi là “thánh phượt”.

Nhưng có một nơi đẹp tựa như “tiên cảnh” mà ít ai biết đến và thưởng ngoạn là hồ thủy điện Bảo Lâm 3. Điểm xuất phát tại thôn Ha Dế, xã Khâu Vai, hướng thuyền đi một bên kết nối đến non nước Cao Bằng, một bên đi lên hẻm Nho Quế hùng vĩ.

Những du khách từng đến đây cho biết, đi thuyền ở hồ thủy điện Bảo Lâm 3 là một trải nghiệm khó quên, đặc biệt là được thưởng ngoạn những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín vàng, mùa ngô chín rộ và mùa hoa gạo đỏ rực quanh lòng hồ.

Anh Lương Văn Hùng – Phó Giám đốc HTX dịch vụ du lịch và nông nghiệp tổng hợp Châu Kiệt cho biết, anh bắt đầu nuôi cá trên lòng hồ thủy điện này từ năm 2019. Thi thoảng có du khách đến đây chơi họ có ước mong được ngồi thuyền đi ngắm cảnh thiên nhiên, chính vì vậy nên đầu năm 2023, anh đóng vài con thuyền có đăng ký, đăng kiểm để phục vụ nuôi cá, thi thoảng có khách hỏi thì chở khách đi chơi.

Anh Hùng cho hay: “Lần nào khách đi họ cũng đều khen cảnh thiên nhiên ở đây đẹp, chúng tôi cũng đã xin thủy điện để làm chỗ ăn uống nếu du khách có nhu cầu. Hy vọng chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện để phát triển du lịch ở nơi này, dần dà giúp người dân địa phương có việc làm, tạo thu nhập”.

Anh Vũ Đức Tiến - một du khách từ Nam Định lên trải nghiệm lòng hồ thủy điện bày tỏ sự háo hức: “Tôi chưa bao giờ lên đây, nhưng lần này lên thực sự mãn nhãn với cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng, thiên nhiên ở đây. Thực sự quá đẹp, tôi không biết phải dùng mỹ từ nào để nói về cảnh sắc ở đây nữa. Ở đây nếu khai thác du lịch thì thực sự rất tuyệt vời”.

Theo anh Lương Văn Hùng, muốn phát triển du lịch một cách lâu dài ngoài phải giữ nguyên hiện trạng địa hình, địa mạo, giữ gìn hình ảnh thiên nhiên một cách mộc mạc nhất. Người dân cùng chính quyền địa phương còn cần phải chung tay bảo vệ môi trường sao cho sạch để du khách đến mới có ấn tượng đẹp. Đồng thời, đào tạo nguồn nhân lực tốt để phục vụ du khách sao cho chu đáo là điều kiện cần thiết.

Hiện nay, anh Hùng cùng các thành viên HTX của mình cũng đã tổ chức đi nhặt rác ở lòng sông để giữ cảnh quan mặt nước trong xanh, sạch đẹp trên dòng Nho Quế.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Ngô Mạnh Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: “Về tiềm năng khai thác du lịch trên lòng hồ thủy điện Bảo Lâm 3 là cần thiết. Đây sẽ là điểm kết nối tuyến du lịch số 5 của huyện sang công viên non nước Cao Bằng. Hiện, bước đầu địa phương đang tiến hành khảo sát, sau khi thực hiện xong bước này chúng tôi sẽ có phương án kêu gọi các dự án lớn vào đầu tư”.

Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên ghi lại được trên lòng hồ thủy điện Bảo Lâm 3:

Cảnh sắc thiên nhiên ở lòng hồ thủy điện Bảo Lâm 3 khiến bất kỳ du khách nào đến đây cũng đều ngạc nhiên bởi vẻ đẹp của tạo hóa.

Cảnh sắc thiên nhiên ở lòng hồ thủy điện Bảo Lâm 3 khiến bất kỳ du khách nào đến đây cũng đều ngạc nhiên bởi vẻ đẹp của tạo hóa.

Du khách đến trải nghiệm ở dòng Nho Quế đều phải trầm trồ.

Hiện nay cơ sở vật chất sẵn có còn hoang sơ, cần được cải tạo để có hướng phát triển bền vững.

Phàn Giào Họ

Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/multimedia-plus/tiem-nang-du-lich-o-long-ho-thuy-dien-bao-lam-3-d193075.html