Tiềm năng của Muay

Báo Nhân Dân
Gốc

Trước những thành tích mà đội tuyển Muay Việt Nam đạt được những năm qua và phong trào tập luyện gia tăng ngày càng mạnh mẽ của môn Muay tại Việt Nam, ý tưởng thành lập Liên đoàn Muay Việt Nam đã được đưa ra và thực hiện trong tháng 12. Có thể nói đây là một bước ngoặt cho môn võ đầy tiềm năng này tại Việt Nam.

Môn Muay đang phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam. Ảnh: HMF

Môn Muay đang phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam. Ảnh: HMF

Trước những thành tích mà đội tuyển Muay Việt Nam đạt được những năm qua và phong trào tập luyện gia tăng ngày càng mạnh mẽ của môn Muay tại Việt Nam, ý tưởng thành lập Liên đoàn Muay Việt Nam đã được đưa ra và thực hiện trong tháng 12. Có thể nói đây là một bước ngoặt cho môn võ đầy tiềm năng này tại Việt Nam.

Môn võ đối kháng này có nguồn gốc từ Thái-lan, được xem là môn Quốc võ của người Thái và được biết đến với tên “Quyền tự do Thái” đã xuất hiện tại miền nam Việt Nam vào đầu những năm 1950. Trong quá trình “bén rễ” tại nước ta, Muay ngày càng được nhiều người nhìn nhận cởi mở hơn dù nó được đánh giá là khốc liệt, vô cùng thực dụng với lối đánh tự do rất dữ dội. Những đòn đánh nguy hiểm nhưng được phép của đầu gối, cùi chỏ, chân, tay... được gọi là “nghệ thuật bát chi”, với nguyên tắc dứt điểm đòn nhanh, áp đảo đối phương không có cơ hội chống trả, có thể nhắm đến bất cứ mục tiêu nào miễn là có thể đánh gục đối thủ ngoại trừ hai vùng cấm là đầu và hạ bộ.

Trong những năm mới hình thành và phát triển, Muay Việt Nam cũng đạt được một số thành tích nhưng không chính thức trên đấu trường quốc tế như một HCB, một HCĐ Asian Games 1998. Mãi đến năm 2009, Tổng cục Thể dục thể thao mới thành lập bộ môn Muay và đội tuyển quốc gia tham dự Đại hội Thể thao châu Á trong nhà - Asian Indoor Games 3 do Việt Nam đăng cai. Từ đó, giải Vô địch Cúp các CLB Muay toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh năm 2010. Sau đó một năm, hệ thống các giải quốc gia chính thức (giải Vô địch toàn quốc; giải Vô địch trẻ toàn quốc; giải Vô địch các CLB toàn quốc) được tổ chức và duy trì cho đến nay.

Cùng với đó, vị thế của Muay Việt Nam ngày càng được khẳng định trên đấu trường quốc tế, góp phần vào thành tích chung của thể thao Việt Nam tại các giải quốc tế như SEA Games, Đại hội châu Á trong nhà và võ thuật, Asian Beach Games... Gần nhất là năm 2018, tại giải Vô địch thế giới và trẻ thế giới tổ chức tại Mexico với hai HCB, một HCĐ và tại Thái-lan một HCB, một HCĐ. Năm 2019, tại giải Vô địch thế giới giành được thành tích tốt nhất lịch sử giải với hai HCV, năm HCĐ; giải trẻ thế giới giành một HCĐ và giải Vô địch châu Á giành một HCV, một HCB, năm HCĐ. SEA Games 31 tại Việt Nam năm sau, môn Muay có tên ngay trong danh sách 36 môn thi đấu chính thức và đang được kỳ vọng sẽ gặt hái được thêm nhiều thành tích ấn tượng.

Những Bùi Yến Ly, Huỳnh Hà Hữu Hiếu, Nguyễn Phú Hiển, Phan Thị Ngọc Linh, Nguyễn Thị Thanh Trúc hay “độc cô cầu bại” Nguyễn Trần Duy Nhất... đã giúp môn Muay ngày càng trở nên gần gũi với nhiều người sau khi giành hàng loạt thành tích quốc tế ngoạn mục và tác động mạnh đến sự phát triển của Muay ở Việt Nam. Do vậy, tuy mới được hình thành và phát triển tại Việt Nam từ thập niên 90 nhưng Muay đã thu hút được đông đảo người tham gia tập luyện. Có thể thấy rõ điều này tại giải Vô địch Muay trẻ và Vô địch toàn quốc 2020 diễn ra vào tháng 10 tại Vĩnh Phúc khi có tới 25 đoàn tham dự.

Rõ ràng, môn võ này vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển và có thể đạt vị thế mới nếu có sự chung tay nhiều hơn của các thành phần xã hội. Và như ông Dương Ngọc Hải, phụ trách môn Muay Hà Nội nhận định, để có thêm nhiều sân chơi nhằm thúc đẩy sự phát triển của môn Muay thì cần có một đơn vị đủ điều kiện làm việc với các tổ chức quốc tế đứng ra tổ chức. Vì thế sự ra đời của Liên đoàn Muay Việt Nam là cần thiết, để phổ biến các điều kiện tập luyện, từ luật nghiệp dư đến bán chuyên, chuyên nghiệp đến người quan tâm, tạo cho họ sự yên tâm tập luyện theo đúng luật và bảo đảm về sức khỏe, an toàn cũng như hướng dẫn về mặt kỹ thuật... Ở khía cạnh khác, việc này còn giúp đưa hình ảnh VĐV phát triển sâu rộng hơn nhờ cơ chế hoạt động năng động, sâu rộng.

KIÊN ANH

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/the-thao-hangthang/tiem-nang-cua-muay-629194/