Tiêm mũi vaccine tăng cường và từng mắc COVID-19 giúp bảo vệ tốt hơn trước Omicron

  Báo Tin Tức TTXVN
  181 liên quanGốc

  Theo một nghiên cứu quy mô lớn, đăng trên tạp chí y học The New England Journal of Medicine ngày 15/6, những người đã từng nhiễm các biến thể trước của virus SARS-CoV-2 và tiêm đủ 3 mũi vaccine công nghệ mRNA sẽ được bảo vệ tốt nhất trước nguy cơ nhiễm biến thể Omicron.

  Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Hull, Đông Bắc Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Hull, Đông Bắc Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  Nghiên cứu được tiến hành với trên 1 triệu người tại Qatar trong làn sóng lây nhiễm Omicron hồi đầu năm nay. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng ở những người chưa tiêm phòng, khả năng miễn dịch từng có trong lần nhiễm một trong các biến thể trước của virus SARS-CoV-2 giúp 46,1% giảm nguy cơ nhiễm biến thể dòng phụ BA.2 của Omicron so với những người chưa tiêm phòng và chưa từng mắc COVID-19.

  Hiệu quả của việc tiêm vaccine công nghệ mRNA của Pfizer/BioNTech cộng thêm một mũi tăng cường nhưng chưa từng mắc COVID-19 là 52,2%. Trong khi tỷ lệ này ở người đã từng nhiễm và đã tiêm đủ 3 mũi (được gọi là miễn dịch hỗn hợp) là 77,3% trước biến thể Omicron.

  Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Laith Abu-Raddad thuộc Weill-Cornell Medicine (Qatar) cho biết: “Các phát hiện trên cho thấy lợi ích của việc từng mắc COVID-19 cộng thêm tiêm phòng đầy đủ trong việc giảm nguy cơ nhiễm Omicron”. Trong khi sự bảo vệ nhờ mũi vaccine tăng cường giảm “nhanh chóng”, việc bảo vệ từ việc từng mắc COVID-19 được duy trì gần 1 năm.

  Khi Omicron thoát khỏi hàng rào bảo vệ đầu tiên của cơ thể, bất cứ dạng miễn dịch nào (nhờ tiêm phòng hay nhiễm tự nhiên, hoặc cả hai), mức độ bảo vệ trước nguy cơ nhập viện và tử vong vì COVID-19 là hơn 70%.

  Bích Liên (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tiem-mui-vaccine-tang-cuong-va-tung-mac-covid19-giup-bao-ve-tot-hon-truoc-omicron-20220617121804716.htm