Tiêm mũi 2 mà mắc Covid-19 có ảnh hưởng gì không?

  5 liên quanGốc

  Hỏi: Người nhà tôi vừa tiêm mũi 2 vắc-xin ngừa Covid-19 về thì bị sốt, sau đó mua kit test nhanh thì thấy lên 2 vạch, không biết có phải do tiêm không? Có phải người nhà tôi bị dương tính trước khi tiêm mũi 2 không vì trước khi tiêm, trạm y tế không thực hiện xét nghiệm. Nếu sau tiêm mũi 2 mà mắc Covid-19 thì có ảnh hưởng gì không?

  PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Bộ môn Nhi - Trường ĐH Y Dược TP HCM kiêm Trưởng Đơn vị Điều trị Covid-19 - Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), trả lời: Chắc chắn tiêm vắc-xin Covid-19 không phải nguyên nhân gây nên 2 vạch. Dương tính (nhiễm SARS-CoV-2) có thể bị trước lúc tiêm hay sau tiêm (thời gian ủ bệnh 2-14 ngày).

  Tiêm vắc-xin Covid -19 cho người dân tại TP HCM (ảnh minh họa). Ảnh: HẢI YẾN

  Theo như bạn mô tả, nếu tiêm xong và nhiễm, nếu thời gian từ khi tiêm mũi 2 đến khi nhiễm dưới 14 ngày, người nhà của bạn chưa được bảo vệ đầy đủ, xem như mới được tiêm 1 mũi rồi nhiễm bệnh.

  Sau khi đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đủ 2 mũi, sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh, nếu có mắc bệnh thì cũng giảm nguy cơ chuyển nặng.

  Hỏi: Tôi bị dị ứng với thuốc Ciprofloxacin, vậy có tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 được không?

  BS Tạ Vương Khoa, Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), trả lời: Chống chỉ định tiêm vắc-xin nói chung và vắc-xin ngừa Covid-19 nói riêng chỉ khi tác nhân gây dị ứng có trong thành phần cấu tạo của vắc-xin. Ciprofloxacin không có trong thành phần cấu tạo của vắc-xin ngừa Covid-19, do đó bạn vẫn tiêm bình thường.

  Hải Yến ghi

  Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/suc-khoe/tiem-mui-2-ma-mac-covid-19-co-anh-huong-gi-khong-20211013200343674.htm