Tiêm kích thế hệ 6 của Mỹ thua Su-35?

  80 liên quanGốc

  Chuyên gia quân sự Nga cho rằng tiêm kích thế hệ 6 của Mỹ vừa bay thử gần đây tồn tại đầy nhược điểm và thậm chí không thể sánh bằng Su-35.

  Truyền thông quốc tế hôm 15/9 dẫn lời Tiến sĩ Will Roper - Trợ lý Bộ trưởng Không quân Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần cho biết, máy bay thử nghiệm thuộc dự án tiêm kích Làm chủ Bầu trời Thế hệ Mới (NGAD) đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên.

  “Chúng tôi đã xây dựng và triển khai một chuyến bay trình diễn quy mô đầy đủ trong thực tế và đã phá vỡ mọi kỷ lục trong lĩnh vực này. Chúng tôi đã sẵn sàng để bắt đầu chế tạo các máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo với tính năng chưa từng có”, ông Will Roper khẳng định.

  Đây sẽ là chiếc tiêm kích thế hệ thứ sáu dẫn đầu thế giới với khả năng tàng hình cực cao nhờ hình dáng khí động học đặc biệt, có vận tốc siêu thanh, được tích hợp vũ khí laser, các cảm biến vô cùng tinh vi và nhất là trang bị trí thông minh nhân tạo cho phép hoạt động không cần phi công.

  Tuy nhiên theo bình luận từ báo chí Nga thì bất chấp cái tên “gây ồn ào” của dự án đó là "Sự thống trị trên không của thế hệ chiến đấu cơ tiếp theo" và thậm chí là cuộc thử nghiệm tiêm kích mới đã diễn ra, nhưng hóa ra chiếc máy bay này đơn giản là không sẵn sàng chiến đấu ngay cả với Su-35 của Nga, cụ thể sai sót nằm ở khả năng cơ động do lỗi tính toán sai khi tạo bản thiết kế.

  Chuyên gia quân sự Nga cho rằng độ cơ động là điểm yếu trên tiêm kích thế hệ thứ 6 của Mỹ

  Cụ thể các chuyên gia quân sự Nga chú ý đến thực tế là phần đuôi của máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu không có, điều này bị đánh giá sẽ làm giảm đáng kể khả năng cơ động của chiếc tiêm kích nói trên.

  “Vấn đề liên quan đến khả năng cơ động của các máy bay chiến đấu sẽ được biên chế Không lực Hoa Kỳ nằm ở chỗ thiếu vắng động cơ hiện đại có kiểm soát vector lực đẩy.

  Nếu không có cánh đuôi, tiêm kích tương lai của Mỹ hoàn toàn vô dụng, vì trong trường hợp cận chiến, nó chỉ đơn giản là không thể né tránh cuộc tấn công của đối phương”, chuyên gia Nga lưu ý.

  Cần nói thêm rằng nguyên mẫu chi tiết máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Mỹ có thể ra mắt sớm nhất là vào năm sau, hiện tại chưa rõ chính xác độ cơ động của chiếc tiêm kích này ra sao.

  Tùng Dương

   Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tiem-kich-the-he-6-cua-my-thua-su-35-3419193/