Tiêm kích tàng hình Su-75 Checkmate nhận thêm cải tiến đặc biệt

Tiêm kích tàng hình Su-75 Checkmate liên tục được Nga sửa đổi thiết kế mặc dù nó còn chưa có nguyên mẫu.

Cục thiết kế Sukhoi đã được cấp bằng sáng chế cho cấu hình module của mạch thông tin và điều khiển dành cho các phiên bản có người lái cũng như không người lái của tiêm kích tàng hình đa chức năng Su-75 Checkmate.

Cục thiết kế Sukhoi đã được cấp bằng sáng chế cho cấu hình module của mạch thông tin và điều khiển dành cho các phiên bản có người lái cũng như không người lái của tiêm kích tàng hình đa chức năng Su-75 Checkmate.

Giới truyền thông đã biết về việc các nhà thiết kế có kế hoạch trang bị cho phiên bản có người lái của chiếc máy bay chiến đấu một buồng lái tiêu chuẩn với trường thông tin phát triển, được thể hiện bằng các chỉ báo đa chức năng định dạng rộng.

Ngoài ra một chỉ báo sẽ xuất hiện trên nắp cabin của máy bay chiến đấu có người lái để hiển thị thông tin radar từ radar mảng pha quét chủ động và module quang - điện tử hồng ngoại truyền hình đa phổ.

Bên cạnh đó còn có các cảm biến được lắp đặt cho hệ thống cảnh báo bức xạ, những thông số vận hành của thiết bị điều khiển áp suất, hệ thống thủy lực và động cơ cũng được hiển thị rõ.

Tuy nhiên phiên bản không người lái của máy bay chiến đấu Su-75 sẽ trông hơi khác một chút. Thay vì cấu hình tiêu chuẩn, nó có thể nhận thêm các module ăng ten chính xác để trao đổi thông tin về tình hình chiến thuật với Su-75 và Su-57 trong biên đội.

Các chuyên gia nói rằng những module này có thể được đặt dưới các tấm chắn vô tuyến "trong suốt", nhằm không gây ra trở ngại tới các hệ thống tác chiến khác trên máy bay.

Không chỉ có vậy, một thùng nhiên liệu bổ sung có dung tích lên tới 2.000 lít có thể được đặt tại không gian trống bên trong của phiên bản Su-75 Checkmate không người lái.

Giải pháp này sẽ theo dự kiến sẽ giúp tăng tầm hoạt động của máy bay chiến đấu thêm 35 - 50%, đồng nghĩa với việc thời gian hoạt động cũng sẽ được kéo dài thêm rất đáng kể.

Nhưng đó chưa phải là tất cả, hiện các nhà thiết kế đang nghĩ đến việc đặt các module mảng pha thụ động giao thoa kế để trinh sát điện tử, lắp đặt tại không gian bên trong đối với phiên bản không người lái của Su-75.

Trong diễn biến khác, theo dịch vụ báo chí của Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec, giai đoạn sản xuất của chương trình tiêm kích tàng hình hạng nhẹ một động cơ Su-75 Checkmate sắp bắt đầu.

Theo thông báo mới nhất, UAC đang đi đầu trong việc chuẩn bị, nhằm mục đích bắt đầu sản xuất các nguyên mẫu thử nghiệm đầu tiên của tiêm kích tàng hình hạng nhẹ Su-75 Checkmate.

Tài liệu của dự án đã được gửi đến nhà máy sản xuất. Nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng tiềm năng, những sửa đổi nhỏ đã được thực hiện trong thiết kế như một phần của công việc chuẩn bị.

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti, trích dẫn thông cáo báo chí của Rostec nói rõ:“Dựa trên khối lượng công việc đã diễn ra, dự án hiện bao gồm một số sửa đổi. Những thay đổi này sau đó đã ảnh hưởng đến thời gian thực hiện chuyến bay đầu tiên".

Như UAC đã tiết lộ trước đây, các nguyên mẫu của máy bay dự kiến sẽ xuất hiện vào năm 2024 - 2025, sau đó là đợt thử nghiệm vào năm 2026. Việc bàn giao hàng loạt tiêm kích thế hệ mới nói trên dự kiến sẽ bắt đầu từ năm 2026 đến năm 2027.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tiem-kich-tang-hinh-su-75-checkmate-nhan-them-cai-tien-dac-biet-post560446.antd