Tiêm kích Su-35 Nga trên Đại Tây Dương khiến NATO phải bám sát

Một tiêm kích Su-35S của Nga đã có hành trình bay từ vùng biển Baltic ra Đại Tây Dương xuống đến miền nam Tây Ban Nha và trở về, khiến không quân nhiều nước NATO phải bám theo chặt chẽ.

Tiêm kích Su-35 Nga trên Đại Tây Dương khiến NATO phải bám sát - Ảnh 1

Một chiếc Su-35S của Không quân Nga - Ảnh: airforce.ru

Lenta dẫn nguồn từ báo Diario de Sevilla (Tây Ban Nha) ngày 22.11 cho biết vụ việc xảy ra hồi ngày 17.11. Khi đó radar một số nước vùng Baltic phát hiện chiếc Su-35S của Nga cất cánh, bay cùng 1 máy bay tiếp dầu, ra biển Bắc. Sau đó máy bay Nga bay xuống phía nam Đại Tây Dương, qua vùng biển gần nước Anh và đến tận phía nam Tây Ban Nha, gần căn cứ Rota ở Gibraltar rồi vòng về.

Khi phát hiện Su-35S tiếp cận mũi San Vicente ở cực nam Bồ Đào Nha, Không quân Tây Ban Nha điều 2 tiêm kích F-18 từ căn cứ Zaragoza và Torrejon bay lên theo dõi. Phía Bồ Đào Nha cũng cử 1 chiếc F-16 lên bám sát.

Do máy bay Su-35S của Nga khi đó ở trong không phận quốc tế nên không vi phạm điều gì, theo NATO. Tổ chức này cũng lưu ý là máy bay Nga tắt thiết bị phát tín hiệu "bạn hay thù", mà theo NATO là vi phạm các thỏa thuận giữa khối liên minh quân sự này với Nga.

Báo Diario de Sevilla cho rằng mục đích của chuyến bay đường dài này của Su-35S là nhằm đánh giá hiệu quả của mạng lưới phòng không cũng như hệ thống cảnh báo sớm của NATO tại châu Âu.

Su-35S nếu trang bị thêm thùng dầu phụ sẽ có thể bay xa đến 5.000 km, còn không có thùng dầu phụ thì bay xa 3.400 km, hơn hẳn Su-27, Su-30.

Su-35S có tốc độ tối đa 2.500 km/giờ, tầm hoạt động 3.400 km, bán kính chiến đấu 1.600 km. Su-35 trang bị 1 pháo 30 mm, mang 8 tấn bom và tên lửa, có 12 giá treo vũ khí hai bên cánh. Máy bay này có hệ thống radar Irbis giám sát bán kính chiến đấu 400 km, theo dõi cùng lúc 30 mục tiêu trên không và dưới đất, trên biển, tấn công cùng lúc 8 mục tiêu.

Loại máy bay đa năng này có thể tiêu diệt mục tiêu trên không, trên đất liền, trên biển và có thể săn tàu ngầm.

Xem phi đội Su-35S diễn tập ở vùng Karelia (phía bắc Nga) tháng 9.2016:

Anh Sơn