Tiêm kích PAK FA trang bị động cơ véc-tơ đối xứng trục

Dù PAK-FA đang dùng động cơ AL-41F của Su-35S, những sắp tới siêu tiêm kích này sẽ được trang bị động cơ hoàn toàn mới với vòi phun véc-tơ đối xứng trục.

Theo đại diện của Tổ hợp chế tạo hàng không Komsomolsk-on-Amur, Alexander Pekarsh, hiện tại máy bay tàng hình PAK FA đang trang bị động cơ AL-41F (sản phẩm 117) dành cho Su-35S do Tổ hợp thiết kế và chế tạo Demon phát triển.

Đây vốn là động cơ dành cho máy bay tiêm kích đa năng Su-35S. Loại động cơ này có trọng lượng gần 1.400kg, lực đẩy khi không đốt nhiên liệu phụ trội là 8.800kgf, lực đẩy tối đa khi đốt nhiên liệu phụ trội có thể lên tới 15.000 kgf.

Tiêm kích PAK FA trang bị động cơ véc-tơ đối xứng trục - Ảnh 1

Nga thử nghiệm tiêm kích PAK FA.

Tuy nhiên, việc sử dụng động cơ AL-41F chỉ là phương án tạm thời trong khi chờ đợi động cơ mới với tên mã "sản phẩm 129". Theo kế hoạch của Quân đội Nga, trong 10-12 năm tới, T-50 của Nga sẽ còn đổi hệ thống động lực hoàn thiện hơn, đó là động cơ mới. Lực đẩy khi đốt nhiên liệu phụ trội của loại động cơ này sẽ lên tới 20.000 kgf. "Sản phẩm 129" sẽ trang bị vòi phun véc-tơ đối xứng trục.

Theo dự đoán của các chuyên gia, công tác thiết kế thử nghiệm của loại động cơ mới này sẽ còn tiếp tục trong vài năm. Ngoài việc trang bị động cơ "Sản phẩm 129", để tăng cường hiệu quả hoạt động cho chiến đấu cơ thế hệ mới nhất của mình, Nga quyết định trang bị cho T-50 hệ thống tái tạo oxy thế hệ mới cung cấp cho phi công khi hoạt động ở độ cao lớn.

Theo Izvestia, hệ thống trên là sản phẩm của Viện nghiên cứu khoa học và sản xuất Ngôi sao. Điểm khác biệt của hệ thống tái tạo oxy mới so với hệ thống cũ là nó tự tổng hợp oxy trực tiếp từ không khí ngoài nên không bị giới hạn như hệ thống cũ (phụ thuộc vào số bình oxy tinh khiết mang theo để trộn với không khí loãng trên độ cao lớn).

Theo ông Mikhail Dudnhik - người đứng đầu Viện Ngôi sao cho biết, không chỉ lợi thế nhờ không cần nguồn cấp oxy ngoài, mà hệ thống mới chỉ nặng có 30kg, bằng 30% so với hệ thống cũ (đủ cung cấp oxy cho phi công trong 2 giờ bay). T-50 được thiết kế với kiểu đuôi buông nghiêng, quay mọi hướng. Đuôi buông và đuôi bằng của T-50 đều rất nhỏ, cho thấy khả năng chuyển hướng lực đẩy của Nga đã đạt trình độ cao.

Do động cơ tạo ra lực đẩy mạnh nên cự ly cất/hạ cánh ngắn, lượng tải đạn lớn. T-50 có thể cất/hạ cánh trong cự ly 400m. Lượng tải trọng chiến đấu có thể lên tới 6 tấn, bên trong bố trí 3 khoang vũ khí, khoang tải đạn đã chiếm 1/3 toàn bộ máy bay, bên ngoài thân máy bay còn có thể mang theo vũ khí. Điểm nổi bật của T-50 là có thể khởi động và phóng tên lửa trong trạng thái siêu âm.

T-50 có thể sử dụng các loại vũ khí mới nhất của quân đội Nga như: tên lửa không đối không tầm ngắn R-73; tên lửa không đối không tầm trung R-77 (tầm bắn lên tới 90km); tên lửa không đối đất điển hình là Kh-31 hoặc không đối hạm như Kh-35 Uran, Kh-41 Moskit và các loại bom dẫn đường chính xác cao KAB-500KR. Ngoài ra, T-50 còn được trang bị hai khẩu pháo 30mm.

Hiện quân đội Nga đã đặt mua 60 máy bay T-50. Tổng nhu cầu đối với loại máy bay chiến đấu này trong tương lai của Không quân Nga dự kiến lên tới 150-200 chiếc.

Clip tiêm kích PAK FA phô diễn sức mạnh

Thùy Dung