Tiêm kích F-35 xơi tái phi đội máy bay Nga?

Tạp chí Business Insider ngày 21/10 đã gây sốc khi khẳng định rằng, chỉ cần 2 chiếc F-35 và F-22 đủ sức đương đầu với phi đội tiêm kích thế hệ 4.

Mỹ nói quá

Thông tin này được tạp chí Mỹ đưa ra khi dẫn lời một phi công kỳ cựu lái tiêm kích F-35 nói về tình cuộc diễn tập mô phỏng tình huống tấn công cơ sở hạt nhân của đối phương, Không quân Vệ binh Quốc gia bang Vermont (Mỹ) chỉ triển khai hai tiêm kích tàng hình F-35 và hai chiếc F-22 để thực hiện nhiệm vụ, thay vì đội hình hàng chục máy bay thế hệ 4 như trước đây, tờ Business Insider khẳng định.

Theo Adam Alpert, trước đây, để thực hiện nhiệm vụ tập kích tương tự, Mỹ cần đến một đội hình gồm vài máy bay F/A-18 để tấn công điện tử, tiêm kích F-15 ném bom, F-16 chiếm ưu thế trên không, cùng cả máy bay cảnh báo sớm cùng với đó là khoảng 75 phi công có thể gặp nguy hiểm trong lưới phòng không đối phương.

Phi công Alpert cho rằng F-35 sẽ giúp không quân Mỹ tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực và sinh mạng phi công khi thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm sâu trong lãnh thổ đối phương. Trong cuộc diễn tập, họ chỉ cần đến 4 phi công là có thể hoàn thành nhiệm vụ tập kích.

Ngoài ra, tờ Business Insider cũng cho rằng, dù nhiều chuyên gia quân sự trước đây tỏ ý lo ngại về khả năng không chiến của F-35, Trung tá John Rahill cho rằng khả năng chiến đấu tầm gần của F-35 là rất khó đoán trước. "Cuộc không chiến giữa F-35 và F-16 giống như đấu dao trong buồng điện thoại, chưa biết mèo nào cắn mỉu nào", Rahill nói.

Không chỉ gây sốc với khả năng chiến đấu, hồi đầu năm 2016, Không quân Mỹ còn tuyên bố rằng tiêm kích F-35 có thế đi trước về công nghệ trước Nga và Trung Quốc khoảng 50 năm. Tuy nhiên, những tuyên bố này khiến nhiều người khó hiểu khi chính Mỹ từng nhiều lần thừa nhận nhược điểm của dòng chiến đấu cơ này so với Nga.

Tiêm kích F-35 xơi tái phi đội máy bay Nga? - Ảnh 1

Diện mạo mới của tiêm kích T-50.

Thừa nhận của người Mỹ

Theo chuyên gia Mỹ về các vấn đề quân sự Dave Majumdar, sau khi xem các mẫu T-50 cùng F-22 Raptor và F-35 đã đưa ra kết luận chẳng mấy vui vẻ với Hoa Kỳ rằng, T-50 của Nga là đối thủ thực sự đáng gờm của cặp tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của Mỹ.

Trong khi T-50 đang băng băng về đích thì F-35 của Mỹ mặc dù đã được trang bị nhưng do liên tiếp mắc lỗi nên không quân Mỹ đã buộc phải thu hồi hàng loạt để sửa chữa và nâng cấp.

Trước thực trạng của F-35 và tiến độ của T-50, Tạp chí National Interest thừa nhận, T-50 là chiến đấu cơ có tính năng tàng hình rất tốt với thiết kế khí động học tối ưu, tiết diện phản xạ radar rất nhỏ, lại được chế tạo phần lớn bằng vật liệu Composite và các loại sơn hấp thụ hoặc tán xạ sóng radar.

Bộ não điện tử của máy bay là hệ thống tiếp nhận và quản lý thông tin có khả năng trao đổi dữ liệu với những máy bay khác hay với trạm chỉ huy và hệ thống tình báo của lực lượng mặt đất hoặc lực lượng Hàng không-Vũ trụ và cả lực lượng Hải quân.

Báo Mỹ đánh giá, chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của Nga thực sự là “cỗ máy chiến đấu thông minh có cánh”, được thiết kế để dành thế thượng phong trên bầu trời trước các chiến đấu cơ phương Tây và triệt hạ các mục tiêu dưới mặt đất và trên mặt biển.

Ví dụ như lãnh đạo cơ quan phân tích Air Power Australia là ông Carlo Kopp cho rằng, tiêm kích F-35 của Mỹ mặc dù có tính năng tàng hình tốt nhưng vẫn không đáp ứng được phần lớn những đòi hỏi đối với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 về tính cơ động, tốc độ, sự linh hoạt và hệ thống vũ khí.

Vị chuyên gia Australia nhận định, trong cuộc đối đầu trực tiếp, T-50 của Nga sẽ không chừa lại cho F-35 Mỹ một chút cơ hội nào. Còn cựu lãnh đạo Cục tình báo Không quân Hoa Kỳ - Trung tướng Dave Deptula nhận định rằng, về các đặc tính khí động học và khả năng cơ động, T-50 thực sự vượt trội hơn nhiều so với F-35.

Clip diện mạo mới của máy bay T-50

Tuấn Hưng