Tiêm kích F-35 và Su-57 trước ngưỡng cửa cuộc đối đầu nảy lửa tại địa điểm bất ngờ

  Báo An Ninh Thủ Đô
  1790 liên quanGốc

  Tiêm kích F-35 và Su-57 nhiều khả năng sẽ có màn so tài với nhau khi hai quốc gia dự định mua chúng được xem là đối thủ.

  Hai đối thủ chính - những chiến đấu cơ tàng hình thế hệ năm tốt nhất hiện nay - tiêm kích F-35 và Su-57 có thể gặp nhau trên một chiến trường đầy bất ngờ, tờ báo Ấn Độ EurAsian Times cho biết.

  Người phụ trách chuyên mục của tờ EurAsian Times - ông Ashish Dangwal bình luận, có nhiều tin đồn dai dẳng về việc Maroc muốn mua máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến F-35 của Mỹ. Nước này được cho là đã nhờ đến Israel để làm trung gian.

  Bài báo của EurAsian Times nhận xét: “Có lẽ đây là một phản ứng đối với việc Không quân Algeria đã lên kế hoạch mua máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 Felon do Nga chế tạo”.

  Nhà báo Ashish Dangwal lưu ý: "Theo thông tin hiện có, Algeria dự định mua 14 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 từ Moskva".

  "Thỏa thuận này gây ra lo ngại lớn đối với quốc gia láng giềng và là đối thủ của họ - chính là Maroc, một quốc gia có đường lối thân Mỹ. Các tiêm kích hiện đại của Nga sẽ cho phép Algeria thay đổi cán cân quân sự trong khu vực theo hướng có lợi cho mình", ông Dangwal nhấn mạnh.

  Theo nhà phân tích người Ấn Độ, khó có khả năng Maroc mua được tiêm kích F-35 vào lúc này, nhưng diễn biến tiếp theo là không thể loại trừ hoàn toàn, đặc biệt nếu mối quan hệ giữa Washington và quốc gia châu Phi ngày càng bền chặt.

  Trong trường hợp nói trên, khu vực có thể biến thành chiến trường và sự ganh đua giữa các máy bay chiến đấu tiên tiến của Mỹ và Nga sẽ rất khốc liệt, tác giả của bài báo nhấn mạnh.

  “F-35 là máy bay chiến đấu đa năng nhưng nghiêng nhiều hơn vào việc thực hiện nhiệm vụ không đối đất. Trong khi đó Su-57 của Nga tập trung hơn vào việc giành ưu thế trên không”, chuyên gia Ashish Dangwal nhận xét.

  Hiện tại nhiều người cho rằng tiêm kích Nga có một số lợi thế so với đối thủ Mỹ. Algeria có thể trở thành quốc gia đầu tiên mua Su-57 từ Nga và điều đó sẽ mang lại cho nước này lợi thế đáng kể so với các nước láng giềng, bao gồm cả Maroc - hiện được trang bị F-16 của Mỹ.

  Tác giả bài báo cho biết: “Algeria có thể chi 2 tỷ USD để mua 14 chiếc Su-57 thế hệ mới, trong khi Maroc sẽ chi 4,8 tỷ USD để nâng cấp các tiêm kích hạng nhẹ F-16 của mình".

  "Một khi Algeria có được các tiêm kích tàng hình thế hệ năm của Nga, lực lượng không quân nước này sẽ sở hữu khả năng vượt trội so với phi đội máy bay chiến đấu đã lỗi thời của đối thủ".

  Chuyên gia Ấn Độ tin chắc rằng kịch bản nói trên tạo ra một vấn đề nghiêm trọng cho Maroc. Ngoài ra trong mọi khả năng, Algeria sẽ không giới hạn số lượng Su-57 sẽ đặt hàng.

  Quốc gia Bắc Phi này là một trong những khách hàng mua vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự lớn nhất của Nga, và rất có thể trong tương lai Algeria sẽ mua thêm nhiều hệ thống vũ khí tiên tiến tầm cỡ thế giới khác từ Moskva.

  Tất nhiên, điều này không thể làm hài lòng đối tác châu Phi của nước Mỹ, do vậy Washington sẽ sớm có động thái nhằm mang lại sự cân bằng, nhà phân tích của tờ EurAsian Times kết luận.

  Việt Dũng

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tiem-kich-f-35-va-su-57-truoc-nguong-cua-cuoc-doi-dau-nay-lua-tai-dia-diem-bat-ngo-post490248.antd