Tiêm kích Đài Loan định chặn đầu nhưng lại bị chiến đấu cơ TQ bao vây, phải tìm cách rời đi

  Hai tiêm kích Ching-kuo được lệnh cất cánh khẩn cấp để đối phó với sáu chiến đấu cơ TQ nhưng cuối cùng, chúng lại bị bao vây kẹp chặt.

  Máy bay PLA xuất kích

  Theo tờ Guancha (Trung Quốc), vào ngày 18 và 19/9, quân đội Trung Quốc (PLA) đã điều động phi đội máy bay tiến vào không phận đảo Đài Loan từ nhiều hướng trong khuôn khổ diễn tập thực chiến.

  Cùng lúc đó, không quân Đài Loan cũng triển khai máy bay chiến đấu để ứng phó khẩn cấp với phi đội máy bay của PLA. Giới chức chính quyền Đài Loan cho biết, máy bay chiến đấu của họ đã cất cánh khẩn cấp và lực lượng tên lửa đất đối không cũng được bố trí để ứng phó với máy bay quân sự của PLA.

  Đáng chú ý, đài Taiwan CTV news ngày 20/9 tiết lộ, trong vụ việc lần này, hai tiêm kích Ching-kuo (IDF) tại căn cứ Thanh Tuyền Cảng, phía bắc Đài Loan đã cất cánh khẩn cấp để chặn sáu máy bay quân sự của PLA nhưng chúng lại bị chính sáu máy bay này bao vây nên buộc phải tìm cách di chuyển thoát thân.

  Tiêm kích Ching-kuo (IDF). Ảnh: Sina

  Truyền thông Đài Loan cho biết, sáu máy bay chiến đấu của PLA là J-16 nhưng giới chức địa phương chưa xác nhận điều này.

  Quân đội Đài Loan không phủ nhận vụ việc nhưng nói rằng vụ việc "có liên quan đến quân đội và sẽ không bình luận".

  Ông Vu Hạo Vĩ, chỉ huy huấn luyện bay thuộc quân đội Đài Loan trả lời phỏng vấn Taiwan CTV news cho rằng, do máy bay quân sự của PLA đang ở độ cao 5.000m giữa không trung nên để thoát khỏi sự theo dõi của đơn vị chỉ huy mặt đất Đài Loan, họ mới thực hiện động tác "bao vây, kèm cặp" IDF. Bởi khi máy bay quân đội Đài Loan và máy bay PLA tiếp xúc ở cự li gần, Đài Loan sẽ không dám khai hỏa, do đó tránh được thương tích.

  Ông này nói thêm rằng, quân đội Đài Loan đã cho máy bay triển khai hình thức đợi lệnh khi cất cánh khẩn cấp.

  Không phải lần đầu tiên

  Theo Guancha, đây không phải là lần đầu tiên máy bay chiến đấu của PLA chạm trán với chiến đấu cơ của quân đội Đài Loan. Hồi đầu tháng 2 năm nay, máy bay quân sự của PLA đã "khóa chặt" F-16 của Đài Loan.

  Cụ thể, vào ngày 10/2, tiêm kích J-11 của PLA đã vượt trung tuyến eo biển và bật radar điều khiển hỏa lực để khóa chặt chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan. Về việc này, quân đội Đài Loan lần đầu tiên phủ nhận vào ngày 18/2, nói rằng "không có thông tin đó" nhưng một ngày sau (19/2) lại xác nhận vụ việc.

  Ngay sau tuyên bố này, quân đội Đài Loan thông báo rằng, PLA đã điều động 2 máy bay ném bom H-6K, 8 tiêm kích J-16, 4 tiêm kích J-11 và 4 tiêm kích J-10 theo nhiều đợt từ nhiều hướng tiến vào "vùng nhận dạng phòng không" ở phía Tây Nam và Tây của đảo Đài Loan. Quân đội Đài Loan đã triển khai chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp và điều động các hệ thống tên lửa phòng không để ứng phó.

  Theo truyền thông Đài Loan, liên đội chiến đấy cơ số 5 của căn cứ không quân Hoa Liên đã cất cánh khẩn cấp từ 7h sáng đến 11h trưa hơn 3 lần liên tiếp, lập kỷ lục về số lần cất cánh của liên đội số 5 Hoa Liên. Ngoài tất cả các máy bay cảnh báo và máy bay dự bị tại căn cứ Hoa Liên cất cánh, các máy bay chiến đấu F-16 khác túc trực trên mặt đất đợi lệnh, toàn bộ căn cứ trở nên khá bận rộn.

  Nói về các hành động mới đây của PLA, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường cho biết, bắt đầu từ ngày 18/9, Chiến khu phía Đông PLA sẽ tổ chức các cuộc diễn tập thực chiến gần eo biển Đài Loan - một biện pháp nhằm đối phó với tình hình có chiều hướng căng thẳng của khu vực này.

  An An

   Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/tiem-kich-dai-loan-dinh-chan-dau-nhung-lai-bi-chien-dau-co-tq-bao-vay-phai-tim-cach-roi-di-8202020918831171.htm