Tiêm chủng miễn phí vắc xin sởi-Rubella cho trẻ em trên đảo Bạch Long Vĩ

NDĐT - Sáng 17-11, BS Nguyễn Đức Quân, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) cho biết, tính đến chiều tối qua (16-11), 91 trẻ em từ 1 đến 14 tuổi trên địa bàn huyện đảo Bạch Long Vĩ đã được khám và chỉ định tiêm vắc xin sởi-Rubella an toàn, đạt tỷ lệ hơn 95% số trẻ em trong độ tuổi.

Trước đó, Bệnh viện đa khoa huyện Bạch Long Vĩ phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, cơ quan trên địa bàn huyện trong việc tuyên truyền, hướng dẫn, điều tra số trẻ em trong độ tuổi trên địa bàn và phối hợp Trung tâm y tế Dự phòng Hải Phòng bảo đảm an toàn, hiệu quả trong tiêm phòng vắc xin sởi-Rubella cho trẻ em trên địa bàn huyện đảo.

Hiện, toàn huyện đảo còn năm trẻ em trong độ tuổi chưa được tiêm chủng đợt này do đang mắc các bệnh cấp tính như: viêm phế quản phổi, viêm mũi họng... và sẽ được tiêm vào đợt sau, dự kiến vào đầu tháng 1-2015. Huyện phấn đấu 100% trẻ em trong độ tuổi trên huyện đảo được tiêm phòng vắc-xin sởi-Rubella miễn phí.

Nhân dịp này, Bệnh viện đa khoa Bạch Long Vĩ cũng tuyên truyền, giới thiệu, nhằm trang bị thêm kiến thức cho nhân dân huyện đảo thêm hiểu biết về bệnh sởi-Rubella và lợi ích của việc tiêm vắc-xin phòng bệnh: đây là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi và vi rút Rubella gây nên; bệnh có biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ em và cộng đồng; người mẹ nhiễm Rubella trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, hội chứng Rubella bẩm sinh (CRS); hội chứng Rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh và nhiều trường hợp mắc đa dị tật khác.

NGÔ QUANG DŨNG