Tiêm chủng cho trẻ em: Cha mẹ đồng ý, Tổng thống phản đối

  Brazil đang tiến hành một chiến dịch tiêm chủng COVID-19 trên toàn quốc cho trẻ em từ 5-11 tuổi, bắt đầu từ 17/1 để các trường học mở cửa trở lại từ tháng Hai. Nhưng hiện vaccine không đủ để tiến hành chiến dịch, trong khi Tổng thống Jair Bolsonaro phản đối việc tiêm chủng này.

  Phụ huynh đưa con đi tiêm tại một điểm tiêm chủng ở Volta Redonda, Brazil ngày 17/1/2022. Ảnh: CNN

  Phụ huynh đưa con đi tiêm tại một điểm tiêm chủng ở Volta Redonda, Brazil ngày 17/1/2022. Ảnh: CNN

  Một cuộc khảo sát trên toàn quốc từ Viện Datafolha được công bố hôm thứ Hai cho thấy 79% số người được hỏi ủng hộ việc tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi đó. (Cuộc khảo sát được thực hiện qua điện thoại vào ngày 12 và 13 tháng Giêng trên 2.023 người từ 16 tuổi trở lên).

  Ông Bolsonaro không tiêm vaccine và từng bị chỉ trích rộng rãi trong và ngoài nước vì làm giảm mức độ nghiêm trọng của virus, bao gồm cả việc không khuyến khích người khác tiêm phòng, mặc dù Brazil đang chiến đấu với một trong những đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất trên thế giới.

  Từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 11 năm 2021, 308 trẻ em từ 5 đến 11 tuổi ở Brazil đã tử vong do COVID-19, theo số liệu của Bộ Y tế nước này. Bác sĩ nhi khoa và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Marcelo Otsuka nói với CNN rằng COVID-19 đã giết nhiều trẻ em Brazil hơn bệnh viêm màng não và bệnh sởi trong cùng thời gian, chỉ xếp sau các trường hợp tử vong do tai nạn đường bộ.

  Vào ngày 16/12/2021, Cơ quan Quản lý Y tế (Anvisa) của Brazil đã bật đèn xanh tiêm vaccine Pfizer / BioNTech cho trẻ em. Cùng ngày đó, Tổng thống Bolsonaro gọi quyết định này là "không thể tin được" và đe dọa sẽ xóa tên của các nhân viên Anvisa có liên quan đến quyết định này.

  Chỉ vài ngày trước khi triển khai chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em, ông Bolsonaro đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với TV Nova Nordeste rằng không có trẻ em nào chết vì COVID-19, trước khi nói rằng "một số trẻ em chắc chắn đã chết, nhưng là do chúng phải mắc một số bệnh đi kèm".

  CNN cho rằng những lời đó không có gì đáng ngạc nhiên: Tháng 6 năm ngoái, khi đang phát biểu tại một sự kiện, ông Bolsonaro không đeo khẩu trang đã yêu cầu một đứa trẻ tháo khẩu trang của mình và của một đứa trẻ khác. "Hành động của ông là một cái tát vào mặt đối với hàng trăm bậc cha mẹ vẫn đang đau buồn vì mất con trong đại dịch tồi tệ này", CNN nhận xét.

  Tiêm vaccine cho trẻ em tại một điểm tiêm chủng ở Volta Redonda, Brazil ngày 17/1/2022. Ảnh: CNN

  Tiêm vaccine cho trẻ em tại một điểm tiêm chủng ở Volta Redonda, Brazil ngày 17/1/2022. Ảnh: CNN

  Ông Bolsonaro cũng tuyên bố rằng sẽ không tiêm phòng cho con gái 11 tuổi của mình và nói rằng "trẻ em không chết theo cách biện minh cho một loại vaccine".

  Tuy nhiên, "những loại vaccine này mang lại sự bảo vệ thực sự tốt, với khả năng bảo vệ trẻ em thậm chí còn tốt hơn người lớn và với độ an toàn tuyệt vời", bác sĩ nhi khoa và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Marcelo Otsuka nói với CNN.

  Ông nói: “Tất cả các nghiên cứu đều cho rằng vaccine an toàn và có hiệu quả rất tốt đối với nhóm 5-11 tuổi". Trích dẫn dữ liệu từ Mỹ, Tiến sĩ Marcelo Otsuka cho biết: "Qua phân tích dữ liệu từ 7 triệu liều được tiêm ở Mỹ cho nhóm tuổi này, không có tác dụng phụ nào được báo cáo khiến chúng tôi lo ngại".

  Diệu An (theo CNN)

  Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/tiem-chung-cho-tre-em-cha-me-dong-y-tong-thong-phan-doi-post431303.html