Tiếc thương 3 ngôi sao thể thao Pháp thiệt mạng vì tai nạn máy bay ở Argentina

ANTĐ - Hôm 10-3, các công tố viên Pháp đã mở một cuộc điều tra tội ngộ sát, sau khi hai máy bay trực thăng bị rơi ở Argentina, giết chết 8 công dân Pháp, trong đó có 3 ngôi sao thể thao nổi tiếng.

ANTĐ - Hôm 10-3, các công tố viên Pháp đã mở một cuộc điều tra tội ngộ sát, sau khi hai máy bay trực thăng bị rơi ở Argentina, giết chết 8 công dân Pháp, trong đó có 3 ngôi sao thể thao nổi tiếng.

Hai máy bay gặp nạn trong khi đang tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế có tên là Dropped, phát sóng trên kênh TF1 của Pháp. Các cảnh quay được thực hiện ở một địa hình núi đá gồ ghề thuộc khu vực dãy Andes, các nhân vật tham gia, trong đó có 3 ngôi sao thể thao nổi tiếng Pháp, nữ vận động viên du thuyền Florence Arthaud, vận động viên bơi lội Olympic Camille Muffat và võ sĩ quyền Anh Olympic Alexis Vastine đang có mặt trên máy bay để trải nghiệm.

Ba ngôi sao trước khi lên máy bay

Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của 8 công dân Pháp và 2 phi công người Argentina. 5 nạn nhân Pháp khác là Laurent Sbasnik, Lucie Mei-Dalby, Volodia Guinard, Brice Guilbert và Edouard Gilles, trong khi danh tính 2 phi công Argentina được xác định là Juan Carlos Castillo và Roberto Abate.

Theo các quan chức địa phương, hai máy bay trực thăng đã va chạm trong quá trình quay phim gần Villa Castelli, cách khoảng 1,170km (720 dặm) từ thủ đô Buenos Aires của Argentina. "Một vụ nổ xảy ra và chúng tôi tin rằng hai máy bay phải có va chạm”, người đứng đầu cơ quan an ninh tỉnh La Rioja, ông Cesar Angulo nói. Hiện tại, nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn chưa được làm rõ, giới chức an ninh đang điều tra.

Ba ngôi sao đứng cạnh nhau (áo bò, áo đen và xám) ngoài cùng bên phải trong một bức ảnh chụp chung với các vận động viên thể thao khác

Vụ tai nạn không chỉ khiến nền thể thao quốc tế bàng hoàng mà còn để lại niềm tiếc thương cho cả nhân dân Pháp. Trong một tuyên bố, Tổng thống Francois Hollande đã nói rằng, “vụ tai nạn là nguyên nhân của nỗi buồn mênh mang trên khắp đất Pháp”.

Trong khi đó, quan chức phụ trách thể thao của Pháp Thierry Braillard chia sẻ trên kênh BFM TV rằng: “Trong số những người thiệt mạng có những người đã kết thúc sự nghiệp thể thao của mình và cũng có người đang mơ về một chiếc huy chương vàng tại Olympic Rio de Janeiro tại Brazil năm 2016. Tôi thực sự cảm thấy rất đau buồn bởi thể thao Pháp đã mất đi 3 ngôi sao của mình chỉ trong vòng một ngày”.

Hiện trường vụ tai nạn

Ông Thomas Bach, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế cũng cho biết: "Chúng tôi đang bị sốc bởi tin buồn này, thể thao thế giới và gia đình Olympic bị mất ba thành viên chủ chốt của họ".

Bày tỏ nỗi buồn của mình, Thị trưởng thành phố Nice, quê hương của vận động viên bơi lội Muffat, ông Christian Estrosi nói rằng: “Tôi vô cùng đau đớn trước tin buồn này. Tôi thấy cô ấy lớn lên từng chút một như thể cô ấy là con gái mình. Chắc chắn rằng chúng tôi sẽ nhớ mãi cô gái tài giỏi này”.

Việc quay phim cho chương trình truyền hình thực tế bắt đầu vào cuối tháng trước tại Ushuaia, miền nam của Argentina và đã di chuyển đến các tỉnh miền núi phía tây của tỉnh La Rioj.

Sau vụ việc, kênh truyền hình TF1 đã đưa ra một tuyên bố nói rằng “Chúng tôi rất buồn trước vụ tai nạn trong quá trình quay phim của chương trình Dropped. Tất cả mọi người của TF1 đã đến với nhau để cùng chia sẻ nỗi đau khủng khiếp này với gia đình các nạn nhân”. Kênh truyền hình cũng cho biết họ sẽ hoãn lại chương trình và những người sống sót của phi hành đoàn sẽ được trở về nhà.