Tích trữ vaccine có thể phá hỏng cuộc chiến chống Covid-19 của châu Phi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở châu Phi có thể gặp thất bại lớn khi khu vực này không được tiếp cận bình đẳng nguồn cung vaccine.

Tại cuộc họp báo trực tuyến, bà Matshidiso Moeti, Giám đốc WHO phụ trách khu vực châu Phi cho biết, việc các nước giàu “điên cuồng” mua vaccine phòng ngừa dịch Covid-19 có thể khiến châu Phi bị hạn chế tiếp cận nguồn cung vaccine cũng như làm tổn hại nỗ lực kiểm soát đại dịch.

"Nhiều nước rất muốn có vaccine và quyết tâm mua đúng thời điểm. Tôi biết rất rõ rằng các nước châu Phi hy vọng, việc các nước giàu đặt trước hợp đồng mua hàng triệu liều vaccine sẽ không gây bất lợi cho khả năng tiếp cận vaccine của họ. Tôi nghĩ đây là vấn đề đang được bàn luận ở khắp mọi nơi, đặc biệt ở châu Phi”.

Ảnh minh họa. (Reuters)

Thống kê của WHO cho thấy, 40 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 đã được sử dụng tại 50 quốc gia, chủ yếu là các nước có thu nhập cao. Đến nay Guinea là quốc gia duy nhất có thu nhập thấp được cung cấp vaccine nhưng mới chỉ tiêm cho 25 người. Seychelles - quốc gia có thu nhập cao ở châu Phi là nước duy nhất ở châu lục đã bắt đầu chương trình tiêm chủng quốc gia.

Theo bà Matshidiso Moeti, châu Phi chưa có biện pháp tốt để tự bảo vệ trước đại dịch Covid-19, do đó, cộng đồng quốc tế và các hãng dược cần giải quyết sự mất cân bằng trong tiếp cận vaccine.

Các nước châu Phi đang lên kế hoạch tiêm phòng cho ít nhất 20% dân số đến cuối năm 2021 thông qua Chương trình tiếp cận bình đẳng vaccine (gọi tắt là COVAX) do WHO dẫn dắt./.

Trần Nga/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tich-tru-vaccine-co-the-pha-hong-cuoc-chien-chong-covid-19-cua-chau-phi-832463.vov