Tịch thu gần 500 kg ngà voi nhập lậu

Lực lượng hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I, Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan TP.HCM, Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu - Bộ Công an cùng Bộ đội Biên phòng cảng TP.HCM vừa lập biên bản tịch thu khoảng 400-500 kg ngà voi nhập khẩu từ Châu Phi.

Theo đó, một lô hàng gồm hai container được cập cảng Cát Lái (Q.2, TP.HCM) ngày 18/11 vừa qua, trên tờ khai thể hiện mặt hàng là gỗ được nhập khẩu từ Châu Phi về Việt Nam. Người nhận hàng là công ty TNHH dịch vụ vận tải giao nhận hàng hóa XNK Kim Thàn, địa chỉ tại Q.2, TP.HCM.

Tịch thu gần 500 kg ngà voi nhập lậu - Ảnh 1

Ngà voi nhập lậu tại cảng Cát Lái bị Hải quan phát hiện và thu giữ-Ảnh/Hà Nội mới

Phát hiện lô hàng có dấu hiệu nghi vấn chứa hàng lậu, lực lượng Hải quan đã tổ chức theo dõi giám sát. Sau nhiều ngày doanh nghiệp không đến làm thủ tục, ngày 24/11, Hải quan đã quyết định khám xét. Kết quả phát hiện, trong ruột một số khối gỗ chứa ngà voi. Ước tính có khoảng 400-500 kg ngà voi được cất giấu trong lô hàng này.

Thủ đoạn cất giấu số ngà voi này được các đối tượng giấu trong ruột các khối gỗ khoét rỗng và được đổ sáp trắng chèn kín xung quanh. Ngoài ra chúng không dùng ốc vít đóng nắp các khối gỗ bằng sắt như những vụ ngà voi nhập lậu bị phát hiện trước đây mà thay vào đó các ốc vít được làm bằng gỗ. Theo các cán bộ Hải quan, phương thức mới của các đối tượng hòng tạo ra khối gỗ nguyên khối, tránh hình ảnh lạ qua máy soi.

Lê Khoa (TH)