Tích cực phòng chống HIV/AIDS ở nhóm nguy cơ cao

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hải Dương, tính đến ngày 30/6/2016, số trường hợp nhiễm HIV tại tỉnh là 1.805 người; bệnh nhân AIDS là 1.298 người; và đã có1.605 trường hợp tử vong do AIDS.

Ông Nguyễn Thế Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hải Dương cho biết: Trong những năm gần đây, với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và nguồn Chương trình Mục tiêu quốc gia, Hải Dương triển khai toàn diện nhiều hoạt động tích cực, nhằm giảm thiểu lây nhiễm HIV trong nhóm nguy cơ cao, thông qua những Đề án của Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Trong đó có Đề án dự phòng lây nhiễm HIV; chăm sóc, hỗ trợ, điều trị toàn diện HIV/AIDS; tăng cường năng lực hệ thống phòng, chống HIV/AIDS; giám sát dịch tễ học HIV/AIDS, theo dõi và đánh giá chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Kết quả cho thấy, trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, đa số các chỉ tiêu do Sở Y tế tỉnh và các dự án giao đều đạt và vượt chỉ tiêu.

Nhân viên y tế tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động tại Công ty TNHH Brother trong Khu công nghiệp Phúc Điền, huyện Cẩm Giàng.

Đối với hoạt động can thiệp giảm tác hại, tính đến hết tháng 6/2016, dưới sự hỗ trợ của Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, tỉnh tiếp tục triển khai 10/12 địa bàn hoạt động cấp phát bơm kim tiêm miễn phí cho đối tượng nghiện chích ma túy; cung cấp bao cao su cho các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn, cơ sở vui chơi giải trí tại các địa bàn trọng điểm về tình hình ma túy, mại dâm.

Trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, các cộng tác viên đã tiếp cận được gần 2.000 người nghiện chích ma túy và gần 500 tiếp viên nhà hàng, khách sạn cung cấp bơm kim tiêm sạch, bao cao su và hướng dẫn tiêm chích an toàn, tình dục an toàn. Đồng thời, tỉnh đã duy trì chất lượng hoạt động của 4 cơ sở điều trị Methadone trên địa bàn; thẩm định, cấp phép hoạt động cho 2 cơ sở điều trị mới tại Gia Lộc, Thanh Miện và 1 cơ sở cấp phát thuốc tại huyện Thanh Hà; đào tạo, tập huấn cho trên 100 lượt cán bộ tại các cơ sở điều trị Methadone trên địa bàn toàn tỉnh. Tính đến nay, số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở là 811 bệnh nhân (đạt 43% so với chỉ tiêu Chính phủ giao).

Ông Nguyễn Thế Anh nêu rõ: Thời gian tới, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Hải Dương tiếp tục triển khai 4 chương trình chính, bao gồm: Thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi; triển khai toàn diện các chương trình can thiệp giảm tác hại, dự phòng lây nhiễm HIV. Đặc biệt tỉnh tiếp tục thực hiện cấp phát bơm kim tiêm, bao cao su và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone; triển khai chương trình chăm sóc, điều trị, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; nâng cao năng lực, theo dõi giám sát chương trình.

Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV cho đối tượng nguy cơ cao, không chỉ chú trọng các đối tượng lao động tình dục, ma túy, MSM, bạn tình của người nhiễm, Trung tâm còn chú trọng tuyên truyền giảm thiểu lây nhiễm HIV cho công nhân tại các khu công nghiệp. Do số lượng công nhân trên địa bàn tỉnh nhiều nên Trung tâm đã có văn bản tham mưu với UBND tỉnh, đề xuất phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Hải Dương, Đoàn Thanh niên... triển khai lồng ghép các buổi tuyên truyền giáo dục phòng, chống HIV/AIDS, sức khỏe sinh sản... cho công nhân để nâng cao kiến thức phòng tránh, bảo vệ sức khỏe cho công nhân ở các khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng chú trọng thực hiện các giải pháp để giảm thiểu lây nhiễm HIV trong nhóm nguy cơ cao trên địa bàn. Hiện nay, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hải Dương đang tạo điều kiện bố trí, cấp phát thuốc theo nhu cầu đăng ký của bệnh nhân, thậm chí Trung tâm còn cấp phát thuốc vào những ngày nghỉ để bệnh nhân có thể tiếp cận điều trị thường xuyên, liên tục và không lo ngại bị lộ danh tính, bị phân biệt đối xử, kỳ thị.

Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: Tiếp cận để truyền thông về phòng chống HIV đối với người lao động trong các khu công nghiệp, chế xuất hiện là khó khăn chung của nhiều địa phương. Tuy nhiên, để hoạt động này đạt hiệu quả thì công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất cần có nhiều hơn nữa chính sách hỗ trợ để giảm rủi ro về lây nhiễm HIV, tạo môi trường làm việc ổn định, hài hòa cho người lao động. Đặc biệt, việc phòng chống HIV/AIDS tại nơi làm việc không những giúp các doanh nghiệp bảo vệ được người lao động mà còn giúp doanh nghiệp đứng vững và phát triển…

Thu Phương