Tích cực khắc phục hậu quả, nhiều bị cáo vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được giảm án

  Báo An Ninh Thủ Đô
  73 liên quanGốcHà Nội

  Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, sáng 1-7, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết đối với 19 bị cáo có đơn kháng cáo, trong vụ án sai phạm tại Dự án Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

  Sau khi nghị án kéo dài, HĐXX phúc thẩm bất ngờ quay lại phần xét hỏi để làm rõ tình tiết mới liên quan đến số tiền khắc phục hậu quả. Thông tin tại phiên tòa cho thấy, trong giai đoạn nghị án, một số bị cáo đã nộp thêm số tiền khắc phục hậu quả, nên đại diện Viện kiểm sát (VKS) đề nghị HĐXX quay lại phần xét hỏi để làm rõ các tài liệu này.

  HĐXX phúc thẩm vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

  HĐXX phúc thẩm vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

  Cụ thể, bị cáo Vũ Như Khuê (nguyên Giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 1) đã nộp 300 triệu đồng; Cao Hừng Đông (nguyên Phó giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 1) nộp 300 triệu đồng; Đỗ Tấn Nam (nguyên Giám đốc Ban điều hành của Công ty Tuấn Lộc thi công gói thầu số 4) nộp 200 triệu đồng; Nguyễn Hồng Phước (nguyên Giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 7) nộp 100 triệu đồng.

  Trước đó, bị cáo Nguyễn Mạnh Cường (nguyên Phó giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 1) đã nộp 200 triệu đồng.

  Theo đó, đối với những bị cáo đã khắc phục từ 100 triệu đồng trở lên, VKS đề nghị HĐXX xem xét, giảm hình phạt cho các bị cáo này.

  HĐXX cho biết, tại phiên tòa phúc thẩm các bị cáo đều giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin giảm nhẹ trách nhiệm bồi thường, xin hủy bỏ lệnh kê biên tài sản và đề nghị tòa xem xét những tài liệu, chứng cứ mới được giao nộp tại phiên tòa.

  Các bị cáo có kháng cáo trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi tại phiên tòa phúc thẩm.

  Các bị cáo có kháng cáo trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi tại phiên tòa phúc thẩm.

  Theo HĐXX, các bị cáo đều thừa nhận như hành vi phạm tội như cấp tòa sơ thẩm quy kết. Mỗi bị cáo giữ một vai trò trong từng khâu, từng giai đoạn nhưng đã không thực hiện đúng quy định của chủ đầu tư, để xảy ra sai phạm, gây thiệt hại đặc biệt lớn. Các bị cáo phạm tội có tính chất đồng phạm.

  Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, HĐXX nhận thấy, các bị cáo đều không có tình tiết tăng nặng, đều là những người có nhân thân tốt, vi phạm lần đầu.

  Với các bị cáo thuộc nhóm Ban quản lý dự án, bị cáo Hoàng Việt Hưng là người ký biên bản nghiệm thu cơ sở, cùng các bị cáo khác gây thiệt hại và phải cùng chịu trách nhiệm về số tiền thiệt hại 811 tỉ đồng.

  Tuy nhiên, bị cáo có nhiều thành tích trong công tác, nhiều giấy khen nên đã được cấp sơ thẩm đánh giá toàn diện. Các bị cáo ở nhà thầu thi công đã cùng gây thiệt hại số tiền lớn nên cần phải liên đới chịu trách nhiệm...

  Một số bị cáo khác xuất trình thêm các tình tiết mới chưa được cấp sơ thẩm xem xét; các bị cáo đều tích cực nộp tiền và HĐXX ghi nhận tình tiết mới này. HĐXX xét thấy, các bị cáo không tư lợi, chỉ là người làm công ăn lương và có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực công tác...

  Trên cơ sở đánh giá mức độ phạm tội, vai trò và nhân thân của các bị cáo đã khắc phục hậu quả, HĐXX nhận thấy có cơ sở xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt như đề nghị của VKS.

  Từ những phân tích đưa ra, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho một số bị cáo.

  Cụ thể, bị cáo Vũ Như Khuê bị tuyên phạt 51 tháng tù (sơ thẩm 5 năm); Cao Hừng Đông bị tuyên phạt 3 năm 3 tháng tù (sơ thẩm 4 năm); Đỗ Tấn Nam bị tuyên phạt 3 năm tù (sơ thẩm 3 năm 6 tháng tù); Nguyễn Hồng Phước bị áp dụng 30 tháng tù (sơ thẩm 3 năm tù); Nguyễn Mạnh Cường bị tuyên phạt 3 năm 3 tháng tù (sơ thẩm 4 năm tù). Đối với các bị cáo kháng cáo còn lại, cấp phúc thẩm tuyên bố giữ nguyên mức án tại cấp sơ thẩm.

  Lâm Vinh

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tich-cuc-khac-phuc-hau-qua-nhieu-bi-cao-vu-cao-toc-da-nang-quang-ngai-duoc-giam-an-post509314.antd