Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc xuống mức 5%

Tỉ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã xuống mức 5%, mức thấp nhất kể từ lúc bà lên nắm quyền lãnh đạo đất nước.

Tổng thống Park Geun-hye lên tiếng về vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil tại Nhà Xanh ngày 4.11.2016

Kết quả cuộc khảo sát của Gallup Korea công bố ngày 4.11 cho thấy tỉ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã xuống mức 5%. Đây là tỉ lệ thấp nhất kể từ khi bà Park lên nắm quyền vào năm 2013, cũng là mức thấp nhất trong tất cả các tổng thống của Hàn Quốc lúc còn đương chức.

Tính theo từng địa phương, tỉ lệ ủng hộ đối với bà Park ở thủ đô Seoul chỉ ở mức 2% và ở tỉnh Jeolla Nam là 0%. Trong khi đó, tại tỉnh Daegu và Bắc Gyeongsang, tỉ lệ này đạt mức lạc quan nhất là 10%, theo Yonhap.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy chỉ có 1% những người trong độ tuổi từ 20-30 được hỏi vẫn còn ủng hộ nữ tổng thống này.

Yonhap cho biết tỉ lệ ủng hộ đối với đảng Saenuri cầm quyền cũng tụt dốc với 18%, trong khi đảng Dân chủ Hàn Quốc (đảng Minjoo) đối lập có tỉ lệ ủng hộ đạt mức 31%.

Uy tín của Tổng thống Park đã sụt giảm nghiêm trọng do vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil. Bà Choi đã bị bắt giữ trong quá trình điều tra các cáo buộc chống lại bà, bao gồm việc lợi dụng quan hệ với Tổng thống Park để can dự công việc quốc gia và trục lợi tài chính.

Bà Park ngày 4.11 đã rơi nước mắt xin lỗi người dân về vụ bê bối chính trị này, đồng thời khẳng định sẵn sàng chịu thẩm vấn phục vụ điều tra.

Ngay sau đó, lãnh đạo đảng đối lập Minjoo phát biểu rằng lời xin lỗi của bà Park không chân thành và nữ tổng thống nên rút khỏi các công việc nhà nước. Trước đó ngày 3.11, nhiều nghị sĩ Hàn Quốc đã yêu cầu bà Park từ chức.

Ngọc Mai