Tỉ lệ thất nghiệp tại nước Anh ở mức thấp kỷ lục trong hơn 10 năm

Theo Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS), tỉ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tụt xuống mức thấp kỷ lục trong hơn 10 năm qua, bất chấp việc London có kế hoạch rút ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Tỉ lệ thất nghiệp tại nước Anh ở mức thấp kỷ lục trong hơn 10 năm - Ảnh 1

Theo NSA, trong quý III/2016, số người thất nghiệp tại nước Anh giảm 37.000 người, xuống còn 1,6 triệu người, chiếm 4,8% dân số nước này. Như vậy, con số thất nghiệp đã giảm 146.000 người so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện tỉ lệ thất nghiệp ở nước Anh đang ở mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua và tỉ lệ người đi làm đang ở mức cao kỉ lục.

Đáng chú ý là số công dân nước ngoài đi làm tại nước Anh tăng 241.000 người trong năm 2015, lên tới 3,4 triệu người. Nếu so với năm 1997, số người nước ngoài trên thị trường lao động "xứ sở sương mù" tăng 1 triệu người, tăng từ mức 3,7% lên 10,9%.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Anh dự báo thất nghiệp tại nước Anh sẽ tăng do tình trạng bất ổn xung quanh việc nước nảy ra khỏi EU.

Cùng ngày, Viện Nhân lực và Phát triển (CIPD) ở London cho biết hoạt động tuyển dụng trong những tháng cuối năm 2016 sẽ chậm lại và mức tăng lương sẽ thấp hơn chỉ số lạm phát trong năm 2017 do ảnh hưởng của quyết định rời Liên minh châu Âu (EU).

Theo Gerwyn Davies, một chuyên gia phân tích thị trường lao động thuộc CIPD, nền kinh tế Anh đang bắt đầu đối mặt với những cơn gió ngược sau khi các cử tri bỏ phiếu rời EU, hay còn gọi là Brexit. Các nhà tuyển dụng cũng quan ngại về khả năng tuyển nhân công từ EU thời hậu Brexit.