TI: Cần giải quyết vấn đề giữa quyền lực và tham nhũng

Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) vừa công bố kết quả điều tra tham nhũng tại hơn 40 quốc gia châu Âu và Trung Á. 1/3 trong số những người được hỏi cho rằng, hiện tượng hối lộ trao từ tay người này sang tay người kia là một trong những thách thức lớn nhất.

TI: Cần giải quyết vấn đề giữa quyền lực và tham nhũng - Ảnh 1

Ảnh minh họa: AP, TI

TI đã tiếp xúc trực tiếp với 60.000 người ở 42 quốc gia khác nhau thuộc khu vực châu Âu và Trung Á để thực hiện cuộc điều tra nhằm đánh giá mức độ nhận thức tham nhũng.

Kết quả được công bố ngày 16/11 cho thấy: 30% số người được hỏi cho rằng tham nhũng đã không được báo cáo đầy đủ, bởi người ta nghĩ rằng điều đó là không có vấn đề gì. 14% nói không lên tiếng vì tham nhũng quá khó khăn trong việc chứng minh. 12% khác tranh luận rằng, tham nhũng không được báo cáo bởi mọi người đã không tin vào điều gì sẽ được thực thi đối với hành vi tham nhũng.

TI cảnh báo, lý do mà những người dân châu Âu ngày càng tham gia ủng hộ phong trào chủ nghĩa dân kiểm và chủ nghĩa dân tộc có thể là bởi tin rằng các tổ chức dân tộc truyền thống đã thất bại trong việc thực hiện lời hứa của mình vào một xã hội thịnh vượng, công bằng, và rằng họ không thể tiếp tục tin thêm được nữa.

"Các Chính phủ chỉ đơn giản là đã hành động chưa đủ để giải quyết vấn đề tham nhũng, bởi các cá nhân ở cấp cao đang được hưởng lợi ích… Để kết thúc mối quan hệ rắc rối giữa sự giàu có, quyền lực và tham nhũng, các Chính phủ phải yêu cầu tính minh bạch ở mức độ cao hơn", Chủ tịch TI Jose Ugaz nhấn mạnh trong một tuyên bố.

TI cho biết, trong Liên minh Châu Âu (EU), Tây Ban Nha là lo ngại nhất về tham nhũng, với 66% số người được hỏi cho rằng tham nhũng là một vấn đề to lớn. Đức là quốc gia thuộc EU có chỉ số cảm nhận tham nhũng thấp nhất, với chỉ 2% số người được hỏi xác định đây là vấn đề lớn.

Nghiên cứu của TI cho thấy, 1/6 hộ gia đình ở châu Âu và Trung Á đã phải đưa hối lộ trong năm qua để tiếp cận các dịch vụ công. Tình trạng đưa hối lộ phổ biến rộng rãi ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ - với khoảng 30% số người sử dụng dịch vụ công phải hối lộ các công chức để đạt được những gì họ cần.

Ngọc Anh