Thuyền viên trên tàu VTB 26 kể lại phút gặp nạn trên biển

Chưa hết bàng hoàng, anh Nguyễn Văn Sáng kể lại: “Lúc đó sóng đánh rất lớn, tàu rung lắc liên hồi. Nghe thấy chuông báo động nên anh em vội lấy áo phao mặc vào rồi lên buồng lái".

Là người bị thương nặng nhất trong số 7 thuyền viên trên tàu VTB 26 gặp nạn được cứu sống, anh Nguyễn Văn Sáng (quê Thanh Hóa) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại hơn 7 giờ lênh đênh trên biển.

Ngay sau khi được tàu Thanh Thành Đạt 35 đưa vào bờ, anh Sáng đã được chuyển thẳng đến Bệnh viện Đa khoa Cửa Lò để cấp cứu.

Anh Sáng được lực lượng cứu hộ đưa vào bờ.

Anh Sáng yếu ớt kể lại: “Tôi không nhớ được thời điểm gặp nạn là lúc mấy giờ. Chỉ nhớ rằng, lúc đó sóng đánh rất lớn, tàu rung lắc liên hồi. Nghe thấy chuông báo động nên anh em vội lấy áo phao mặc vào rồi lên buồng lái.

Vừa lên đến nơi thì tàu nghiêng hẳn, sóng đánh thẳng vào cabin và tàu bị lật. Lúc này, tôi thấy có mấy người bị văng ra từ cửa cabin rồi rơi xuống biển. Một lúc sau, tôi gặp một người thợ máy tên Tiến rồi hai người cùng cố gắng bám vào nhau. Sau đó, một con sóng to đánh vào tách hai anh em ra. Lúc đó, anh Tiến cũng có mặc áo phao".

Cạnh đó, cũng chưa hết hoảng sợ, anh Lý Văn Giang – thợ máy tàu hàng VTB 26 cho biết, vào khoảng 1h55 ngày 17/7, khi tàu đang neo đậu khu vực đảo Ngư (TX Cửa Lò) thì gặp sóng to gió lớn. Lúc đó, thuyền trưởng nhấn nút báo động và yêu cầu các thuyền viên trên tàu mặc áo phao, tập trung lên buồng lái.

Cũng theo anh này, thời điểm tàu gặp nạn, một số anh em trên tàu kịp mặc áo phao nhưng vẫn có một số người chưa kịp mặc.

Anh Giang kể lại, anh và anh Phạm Văn Hải, thuyền trưởng tàu VTB 26 trôi gần nhau. “Lúc đó em bị sốc và rất hoang mang, lo lắng nhưng được anh Hải động viên nên em phần nào bớt sợ hơn. Trôi dạt trên biển 7 tiếng đồng hồ thì 2 anh em được được tàu hàng Lam Hồng 99 cứu vớt. Lúc đó, em mới chắc chắn rằng mình vẫn còn sống”, anh Giang nói.

Được biết, anh Hải và anh Giang được tàu Lam Hồng 99 cứu vớt sau 7 giờ lênh đênh trên biển. Đến khoảng 17h ngày 17/7, 2 thuyền viên này đã được tàu cứu hộ cập Cảng Cửa Lò, chuyển đi cấp cứu ở bệnh viện Đa khoa TX Cửa Lò. Hiện sức khỏe các thuyền viên được điều trị ở đây đã dần bình phục trở lại.

Tính cho đến 21h cùng ngày, thông tin từ lực lượng chức năng cho biết, 7 thuyền viên tàu VTB 26 đã được cứu sống; phát hiện 3 thi thể.

Trong đó, 1 thi thể đã xác định được là thuyền viên Nguyễn Văn Lãm, máy phó tàu VTB 26.

Tối 17/7, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cùng lãnh đạo sở Giao thông Vận tải, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã tới thăm, tặng quà các thuyền viên tàu VTB 26 tại bệnh viện TX Cửa Lò.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ động viên thuyền trưởng Phạm Văn Hải (quê Ninh Bình) và các thuyền viên yên tâm chữa trị, sớm bình phục sức khỏe để trở về với gia đình.

Hiện nay, lực lượng cứu nạn vẫn đang tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm, nhằm kịp thời cứu vớt 3 thuyền viên đang còn trôi dạt, mất tích trên biển.

Như tin đã đưa, vào đêm 16/7, khi bão số 2 đang ập vào bờ, trực ban Cảng vụ hàng hải Nghệ An nhận được điện từ tàu Thanh Thành Đạt và tàu Lam Hồng thông báo ở khu neo đậu chờ vào cảng gần Đảo Ngư, thị xã Cửa Lò có tàu VTP 26 báo nạn.

Ngay sau đó thông tin này đã được truyền tới các lực lượng chức năng. Tuy nhiên do trời tối, cộng với mưa to, gió giật, sóng cao nên các lực lượng chức năng không thể đưa tàu ra cứu nạn.

Tàu bị chìm mang số hiệu VTP 26, chở than từ Quảng Ninh ra Cửa Lò. Thời điểm tàu mất liên lạc rồi mất tích trên tàu có 12 thuyền viên và 1 hành khách.

Sau khi sự việc xảy ra, tỉnh Nghệ An đã lập ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn ngay tại Cảng vụ Cửa Lò, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò. Ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng đã trực tiếp có mặt tại hiện trường, chỉ huy công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Bảo Khánh