Thuyền viên được cướp biển thả: 'Chúng tôi ăn, ngủ trước họng súng'

3 thuyền viên từng bị cướp biển Somalia bắt cóc từ năm 2012 vừa về Việt Nam vào lúc 14h15 ngày 25.10 và đang được khám bệnh tại Bệnh viện Tràng An (Hà Nội). Họ vẫn chưa hoàn hồn, chưa tin mình đã về đến Việt Nam.

Tâm sự với phóng viên Dân Việt, anh Nguyễn Văn Hạ (Hà Tĩnh) cho biết quá sung sướng khi trở về nhà bởi suốt 4 năm nay, anh và những người bị bắt cóc luôn sống với nỗi sợ hãi “không biết chết lúc nào”.

“Chúng tôi ăn trước nòng súng, ngủ trước nòng súng, kể cả đi vệ sinh, tắm giặt đều có người ôm súng kè kè đứng bên cạnh. Thi thoảng chúng lại chĩa súng vào đầu đe dọa” - anh Hạ kể lại, gương mặt vẫn còn nét sợ hãi.

Anh cũng cho biết thêm, kể cả cướp biển có cho trốn anh cũng không biết đường nào trốn. Cướp biển giam 3 người ở một thung lũng nhỏ trên một sa mạc lớn. Chỗ nghỉ chỉ là một tấm bạt căng lên che mưa nắng và cướp biển giám sát rất chặt chẽ.

"Chúng tôi thực sự sống phập phồng từng ngày không biết lúc nào chết" - anh Hạ chia sẻ.

Còn anh Phan Xuân Phương cho biết, trừ nỗi "sợ chết" thì cuộc sống sinh hoạt cũng không quá cực khổ. Hàng ngày các anh có cơm, bánh bột sắn để ăn, tuy không đủ no. "Về đến đây vẫn chưa tin mình thoát chết" - anh Phương cho biết.

Ngay khi xuống sân bay lúc 14h15 ngày 25.10, 3 thuyền viên đã được đưa thẳng tới Bệnh viện Tràng An (Hà Nội) để khám sức khỏe tổng quát.

Bác sĩ Trần Thị Minh (Bệnh viện Tràng An) cho biết, sức khỏe của 3 thuyền viên bình thường. Tuy nhiên, các anh đều bị sang chấn tâm lý, cần có thời gian để bình tĩnh trở lại. Tâm lý này rất bình thường sau khi "thoát chết" trở về.

Dưới đây là hình ảnh của các thuyền viên tại Bệnh viện Tràng An:

Thuyền viên được cướp biển thả: 'Chúng tôi ăn, ngủ trước họng súng' - Ảnh 1

Thuyền viên Nguyễn Văn Xuân đang kể cho các bác sĩ về tình trạng sức khỏe, tâm lý của mình.

Thuyền viên được cướp biển thả: 'Chúng tôi ăn, ngủ trước họng súng' - Ảnh 2

Thuyền viên Nguyễn Văn Hạ mừng rơi nước mắt khi được đặt chân về Việt Nam.

Thuyền viên được cướp biển thả: 'Chúng tôi ăn, ngủ trước họng súng' - Ảnh 3

Thuyền viên Phan Xuân Phương vẫn còn bần thần chưa tin vào sự thật.

Thuyền viên được cướp biển thả: 'Chúng tôi ăn, ngủ trước họng súng' - Ảnh 4

Thuyền viên Nguyễn Văn Xuân (trái) và Phan Xuân Phương.