Thuyền viên bị cướp biển Somali bắt giữ 4 năm: Vỡ òa hạnh phúc ngày về

GD&TĐ - Nhìn thấy con trai bước chân về cổng nhà sau 4 năm đằng đẵng bị bắt làm con tin, người mẹ òa khóc. Tất cả đứng vây quanh, nhường bà được ôm chầm lấy con, sờ nắn khắp mặt, mũi chân tay... “Đúng là thằng Phương rồi! Con ơi, con đã về với mẹ thật rồi”!

Vỡ òa xúc động

Đúng 15 giờ 20 phút ngày 26/10, chiếc xe chở thuyền viên Phan Xuân Phương về tại bản Đông Hưng, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) để anh được đoàn viên cùng gia đình sau hơn 4 năm bị cướp biển Somalia bắt giữ.

Về đến cổng nhà, người thân, hàng xóm chạy đến ôm chầm lấy anh Phương òa khóc. Kể cả những người hàng xóm cũng không cầm nổi nước mắt khi chứng kiến Phương bằng da bằng thịt trở về từ tay cướp biển.

Thuyền viên bị cướp biển Somali bắt giữ 4 năm: Vỡ òa hạnh phúc ngày về - Ảnh 1

Gia đình và người thân rất xúc động và vui mừng khi được nhìn thấy anh Phan Xuân Phương đã thoát khỏi tay cướp biển Somali về nhà

Cướp biển Somalia bắt giữ

Lòng như lửa đốt suốt mấy ngày qua, khi vừa thấy bóng chiếc xe chở con về nhà, bà Lê Thị Hòa - mẹ của thuyền viên Phan Xuân Phương - nghẹn ngào không nói thành lời.

Tất cả đứng vây quanh, nhường cho người mẹ già được ôm chầm lấy con, sờ nắn khắp mặt, mũi chân tay... “Đúng là thằng Phương rồi! Con ơi, con đã về với mẹ thật rồi”!

Kể từ khi nghe tin con được cướp biển trả tự do, bà Hòa chưa đêm nào ngủ trọn giấc. Tin tức từ phía cướp biển Somali lúc có lúc không, chủ yếu thông qua công ty xuất khẩu lao động. Không nguôi hi vọng con trai vẫn còn sống và trở về nhà, bà chờ đợi đằng đẵng suốt 4 năm qua.

Nhưng tuổi già cộng với nỗi lo lắng, sợ hãi, thấp thỏm khiến căn bệnh tai biến càng thêm trầm trọng. Bà Hòa chỉ có thể ngồi trên xe lăn, không tự đi lại được.

Cho đến khi chính thức được thông báo, nhìn thấy ảnh con trai trong danh sách những thuyền viên được trao trả, vẫn còn sống trở về thì bà cũng như được khỏe lại.

“Mấy hôm nay, ngày nào người thân và làng xóm cũng đến hỏi thăm chia sẻ cùng gia đình, tôi không ngủ được đâu, tối nay tôi sẽ ngủ cùng nó để cho đỡ nhớ...”.

Ra đón con từ sân bay Nội Bài, Hà Nội hôm trước, hôm nay đưa con về nhà, gương mặt gương mặt đen sạm, tóc bạc, nhưng ông Phan Văn Linh (71 tuổi, cha thuyền viên Phương) rạng ngời niềm hạnh phúc, vui mừng.

Cuối cùng thì cả gia đình đã được đoàn tụ. Ngôi nhà nhỏ từ đây đã có tiếng cười trọn vẹn. Niềm mong ước khắc khoải của 2 vợ chồng già đã thành hiện thực.

Còn chị Phan Thị Trà, chị gái của Phương chia sẻ: “Từ khi biết tin em tôi được thả tự do, tôi không cầm được nước mắt vui sướng. Khi đó tôi chỉ biết cảm ơn trời phật đã phụ hộ cho em nó được sống trở về với gia đình với bố mẹ tôi.

Bố mẹ tôi đã già, bệnh tật nhiều nhưng hàng ngày luôn mong mỏi được gặp lại em tôi, khi đó tôi rất thương bố mẹ nhưng không biết phải làm sao... Nay em nó đã trở về khỏe mạnh là tôi vui sướng lắm rồi...”.

Là hàng xóm của gia đình ông Phan Xuân Linh, ông Nguyễn Văn Quý cũng không khỏi xúc động chia sẻ: “Nhìn thấy nó gầy nhiều hơn lúc đi xuất khẩu lao động tôi cũng thương nó lắm, khi nghe tin nó bị cướp biển Somalia bắt giữ tôi nghĩ sẽ không bao giờ gặp lại nó nữa. Vậy mà nay nó lại được thả về như nó được tái sinh thêm một lần nữa...chúng tôi rất mừng chia vui cùng gia đình ông bà Linh Hòa...”.

Thuyền viên bị cướp biển Somali bắt giữ 4 năm: Vỡ òa hạnh phúc ngày về - Ảnh 2

Mẹ anh Phương òa khóc khi nhìn thấy con trai trở về

Sẽ bù đắp cho gia đình

Trên gương mặt không giấu nổi vẻ mệt mỏi của chặng hành trình dài từ tay cướp biển được trở về Việt Nam, nhưng anh Phan Xuân Phương vẫn vui vẻ ngồi tiếp chuyện tất cả mọi người: Được trở về nhà là niềm hạnh phúc lớn lao nhất đối với tôi lúc này. Nhìn thấy bố mẹ, người thân, gặp lại hàng xóm, láng giếng bấy lâu nay mong chờ tôi từng ngày... là tôi đã mãn nguyện rồi.

Những ngày bị bọn cướp biển bắt giữ tôi vô cùng tuyệt vọng, nhưng được các thuyền viên khác động viên, giúp đỡ tôi cũng phần nào yên tâm. Dù bị bắt giữ hơn 4 năm, nhưng trong thâm tâm tôi vẫn tin rằng một ngày nào đó tôi sẽ được về đoàn tụ với gia đình...”.

Chia sẻ cuộc sống hơn 4 năm bị bọn cướp biển Somalia bắt giữ anh Phan Xuân Phương kể lại: “Chúng tôi 26 người, bọn cướp biển nhốt cùng một chỗ, nhưng lại chia những thuyền viên ở mỗi quốc gia một phòng riêng.

3 người Việt Nam chúng tôi họ nhốt tại một phòng, hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài. Lúc thì chúng nhốt chúng tôi ở trên một chiếc tàu đánh cá đã cũ, lúc thì chúng lại đưa chúng tôi lên bờ nhốt tại nhà hoang.

Một ngày bọn cướp biển cho chúng tôi ăn 2 buổi, lúc thì ăn bánh mỳ, lúc thì ăn cơm, nước uống họ cũng cấp cho chúng tôi đầy đủ...Trong hơn 4 năm bị bắt giữ những thuyền viên chúng tôi hầu như không phải lao động. Mọi việc đều do bọn cướp biển chu cấp...

Chia sẻ về dự định sắp tới, anh Phương nói: Tôi vẫn chưa tính đến chuyện tương lai. Ít hôm nữa anh em chúng tôi lại ra Hà Nội để làm việc lại với phía công ty xuất khẩu lao động. Còn hiện tại tôi sẽ ở với gia đình để bù đắp những tháng ngày mà tôi đã làm cho cha mẹ già phải lo âu, thấp thỏm...

Được biết, vào khoảng tháng 3/2012, chiếc tàu cá FV Naham 3 của Đài Loan bị cướp biển Somalia bắt giữ tại quần đảo Seychelles (Ấn Độ Dương). Trên tàu lúc đó có 26 thuyền viên và có 3 thuyền viên người Việt Nam là Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân ở Hà Tĩnh và anh Phan Xuân Phương. Theo ông Linh sau khi bị cướp biển Somalia bắt giữ Phương có gọi điện về cho gia đình 3 lần và cầu xin bố mẹ và phía công ty xuất khẩu lao động hãy tìm mọi cách cứu mình và mọi người.

Tháng 10/2016 Reuters đưa tin cướp biển Somalia đã thả 26 thủy thủ (toàn bộ là người châu Á) sau khi giam giữ họ hơn 4 năm kể từ vụ cướp tàu FV Naham 3 tại một vùng biển gần quần đảo Seychelles (Ấn Độ Dương) hồi tháng 3.2012. Các thuyền viên này đến từ Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia, Đài Loan và Việt Nam.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, ngày 23/10, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tới sân bay Kenyatta đón, động viên các thuyền viên Việt Nam.

Chiều 25/10, anh Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân (cùng 35 tuổi, ở Hà Tĩnh) và Phan Xuân Phương (27 tuổi, ở Nghệ An), 3 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt cóc hồi tháng 3/2012 đã trở về tới sân bay Nội Bài.

Chiều tối 26/10, anh Phan Xuân Phương đã về tới quê nhà tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An.