Thủy triều đỏ khiến cá tiếp tục chết ở biển Khánh Hòa!

Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa xác định, hiện tượng cá chết trên vùng biển vũng Sim (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) là do tảo nở hoa, hay thủy triều đỏ.

Thủy triều đỏ khiến cá tiếp tục chết ở biển Khánh Hòa! - Ảnh 1

Cá biển chết trôi dạt vào bờ ở vùng biển Vạn Ninh. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Theo đó, chiều ngày 29/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp để nghe ý kiến của các nhà khoa học về hiện tượng cá biển tự nhiên và cá nuôi ở vùng biển vũng Sim (huyện Vạn Ninh) chết hàng loạt trong các ngày 24/11 và 25/11.

Sau khi nghe ý kiến phân tích từ các cơ quan chuyên môn, nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III, Viện Hải dương học Nha Trang... ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở NN-PTNT nhận định: Nguyên nhân gây nên tình trạng cá chết ở Vạn Ninh thời gian qua là do tảo Ceratium SP. xuất hiện với mật độ cao, các loài tảo này đã nở hoa (thủy triều đỏ) gây tắc hệ thống mang và giảm ô xy hòa tan trong nước, tác động lên quá trình hô hấp của cá.

Ngay sau đó, Sở NN-PTNT đã có văn bản gửi Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Khánh Hòa để báo cáo tình hình cũng như nguyên nhân gây cá chết ở Vạn Ninh những ngày qua.

Trước đó, trong các ngày 24/11 và 25/11, hiện tượng cá biển chết hàng loạt trên vùng biển xã Vạn Thạnh và xã Vạn Thọ (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) trôi dạt vào bờ đã được người dân phát hiện.

Trong hai ngày 28/11 và 29/11, cá bớp nuôi ở vùng biển Đầm Môn (xã Vạn Thạnh) liên tục chết và chưa có dấu hiệu dừng lại. Đến 13h chiều 29/11, ước tính đã có 117,5 tấn cá bị chết, thiệt hại khoảng 12 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh, hiện tượng cá nuôi chết tại đầm Môn bắt đầu kể từ khi xuất hiện luồng nước đỏ tại khu vực này.

Quốc Hào