Thủy thủ Trung Quốc khuân sữa Australia lên tàu chiến

Nhiều người dân Sydney đã phải 'tròn mắt' khi chứng kiến cảnh thủy thủ Trung Quốc lũ lượt khuân các thùng sữa bột lên tàu chiến.

Thủy thủ Trung Quốc khuân các thùng sữa, sản phẩm làm đẹp lên tàu về nước. Ảnh: Daily Telegraph

Bên cạnh sữa, những mặt hàng được vận chuyển lên tàu chiến Trung Quốc đậu tại cảng Sydney còn có mặt nạ làm trắng da, trang Daily Telegraph đưa tin.

Cảnh tượng này có thể gây bất ngờ cho những người chứng kiến ở Australia, song với người dân Trung Quốc, đây là điều dễ hiểu. Trong 10 năm qua, sữa bột công thức trẻ em Australia đã trở thành mặt hàng được ưa chuộng tại đất nước tỉ dân, sau hàng loạt các vụ ngộ độc sữa giả, sữa chứa chất độc làm nhiều trẻ em thiệt mạng.

Mất niềm tin vào sữa nội địa, các bậc cha mẹ Trung Quốc lâu nay đã tìm đến thị trường “chợ đen” để mua sữa xách tay về từ nước ngoài, chấp nhận trả mức giá "cắt cổ". Nhu cầu tăng cao ở đất nước tỷ dân thậm chí đã khiến nghề buôn bán sữa công thức ra đời với lợi nhuận rất cao.

Để ngăn chặn tình trạng "chảy máu sữa", Australia đã áp dụng chính sách bán sữa giới hạn theo đầu người, tuy nhiên, các tiểu thương Trung Quốc đã dùng "chiêu trò" đi theo nhóm đông người để "lách luật", thu gom số lượng lớn mặt hàng này mang về nước.

Hành vi này đã dẫn tới tình trạng cạn kiệt sữa bột trẻ em cung cấp cho người dân địa phương và khiến dư luận Australia rất bất bình.

Ngày 3/6, ba tàu chiến Trung Quốc với 700 thủy thủ đã tới thăm Sydney và khiến nhiều người dân tại đây bất ngờ. Tuy nhiên, chính phủ Australia nhanh chóng trấn an người dân, miêu tả đây là chuyến thăm “đáp lễ” vì các tàu hải quân Australia đã tới thăm Trung Quốc. Theo Thủ tướng Australia Scott Morrison, "các tàu đang trở về sau một sứ mệnh chống buôn lậu ma túy ở Trung Đông”.

Lan Ngọc