Thụy Sĩ trả lại cho Nigeria số tiền cựu lãnh đạo Sani Abacha biển thủ

Thụy Sĩ thông báo trả lại cho Nigeria số tiền khoảng 321 triệu USD (270 triệu euro) do nhà độc tài Sani Abacha biển thủ vốn đang bị ngân hàng nước này 'đóng băng.'

Ông Sani Abacha. (Nguồn: AFP)

Tối 4/12, Thụy Sĩ thông báo trả lại cho Nigeria số tiền khoảng 321 triệu USD (270 triệu euro) do nhà độc tài biển thủ vốn đang bị ngân hàng nước này "đóng băng."

Cụ thể, Thụy Sĩ đã đạt được thỏa thuận với Nigeria và Ngân hàng Thế giới (WB) về việc hoàn trả gần 321 USD vì lợi ích của người dân Nigeria dựa theo chính sách của chính quyền Bern về việc trả lại các tài sản bất hợp pháp cho các nước.

Thỏa thuận nêu rõ số tiền do Thụy Sĩ trả lại sẽ được đưa vào dự án tăng cường an sinh xã hội cho tầng lớp người nghèo nhất Nigeria do WB hỗ trợ và giám sát.

Hồi tháng 3/2016, Thụy Sĩ và Nigeria đã ký thỏa thuận về việc hoàn trả số tiền do nhà chức trách Thụy Sĩ tịch thu trong quá trình điều tra và truy tố ông Abba Abacha, con trai của cựu độc tài Sani Abacha. Số tiền này đang bị phong tỏa theo lệnh của tòa án tại Geneva đưa ra từ tháng 12/2014.

Giữ cương vị lãnh đạo đất nước từ năm 1993 đến khi qua đời vào năm 1998, ông Sani Abacha bị cáo buộc biển thủ khoảng 2,2 tỷ USD từ Ngân hàng trung ương Nigeria./.

(TTXVN/Vietnam+)